โอกาสในวิกฤติที่อู่ฮั่น

ข่าว

  โอกาสในวิกฤติที่อู่ฮั่น

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  2 ก.ย. 2563 05:15 น.
  บันทึก
  SHARE

  โอกาสในวิกฤติที่อู่ฮั่น

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  2 ก.ย. 2563 05:15 น.

  เสาร์ 12 กันยายน 2563 จะมีสัมมนาการทำภัตตาคารไทยในจีนด้วยช่องทางที่ง่ายที่สุดและเป็นไปได้จริง 08.30-16.00 น. ที่โรงแรมอัลมีรอซ ปากซอยรามคำแหง 5 กรุงเทพฯ โดย ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ประธาน บจก.บาลานซ์ เรสเทอรอง กรุ๊ป (ฮ่องกง) นางเหว่ย นา ซีอีโอเฟ่ยไท่ชาน นายนิธินาคิน์ มิ่งรุจิราลัย ผอ.พัฒนาธุรกิจเฟ่ยไท่ชาน นายณัฐวุฒิ ชื่นมะนา ผอ.ฝ่ายค้าปลีกสินค้าไทยในพื้นที่ไทยเฟเทอเรียที่นครอู่ฮั่น นายทศพล จันทร์ประสาท สถาปนิกผู้ออกแบบพื้นที่ไทยเฟเทอเรียที่นครอู่ฮั่น ฯลฯ ค่าลงทะเบียน 1,850 บาท พร้อมอาหารเที่ยงและอาหารว่าง สนใจติดต่อไลน์ไอดี @539YIXJD หรือโทร. 08-0559-2426

  นครอู่ฮั่น เมืองเอกมณฑลหูเป่ย์มีพลเมืองมากกว่า 11 ล้าน เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในภาคกลางของจีน เมื่อพูดถึงอู่ฮั่น หลายคนแขยงแขงขน เพราะอู่ฮั่นเป็นเมืองแรกที่มีการระบาดของโควิด-19 กระทั่งขณะนี้มีคนทั้งโลกติดเชื้อไปแล้ว 25 ล้าน ตายไปแล้ว 8.5 แสน

  จีนซึ่งเป็นจุดระบาดครั้งแรกของโควิด-19 กลับควบคุมและป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความเด็ดขาดในการแก้ปัญหา ทำให้จีนมีคนติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เริ่มระบาดจนถึงตอนนี้เพียง 8.5 หมื่น ตาย 4.6 พัน เมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศแล้ว ถือว่าจีนได้รับผลกระทบน้อยกว่ามาก

  หูเป่ย์มีประชากรทั้งมณฑล 58.5 ล้าน มณฑลหูเป่ย์ได้รับผลกระทบทางด้านภาพลักษณ์ของการกระจายโควิด-19 เช่นเดียวกับอู่ฮั่น แต่ในดีมีเสีย ในเสียมีดี ขณะที่หลายบริษัทถอนตัวจากอู่ฮั่น ก็มีอีกหลายบริษัทที่คิดว่าเป็นโอกาส เมื่อ 28 สิงหาคม 2563 สายการบินขนส่งสินค้าเอสเอฟ เปิดเส้นทางขนส่งสินค้าสายใหม่เชื่อมอู่ฮั่นกับโอซากาของญี่ปุ่น ใช้เครื่องบินขนส่งได้สัปดาห์ละ 110 ตัน ส่วนใหญ่เป็นการขนส่งทางอากาศของอุตสาหกรรมอี-คอมเมิร์ซข้ามพรมแดน

  ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ไหตี่เล่า ร้านหม้อไฟชื่อดังของจีนมีกำไรลดลงกว่าร้อยละ 200 เมื่อเทียบ 6 เดือนแรกปีต่อปี ช่วง 6 เดือนแรกของปีก่อน ไหตี่เล่าขายได้เป็นแสนล้านบาท แต่ 6 เดือนแรกของปี 2563 กลับขายได้เพียง 9.76 พันล้านหยวน หรือ 4.42 หมื่นล้านบาท ถ้าสถานการณ์จะเป็นอย่างนี้ ผมว่า พ.ศ.2563 ทั้งปี ภัตตาคารไหตี่เล่าก็คงขายได้เพียงประมาณ 1 แสนล้านบาทเท่านั้น ทว่าก็มีข้อดีครับ ขณะที่คนไปทานที่ร้านลดลง แต่คนซื้ออาหารของไหตี่เล่าทางออนไลน์กลับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 124 เมื่อเทียบ 6 เดือนแรกของปีนี้กับปีก่อน

  ไหตี่เล่าเป็นร้านหม้อไฟ คนนิยมมาล้อมวงทานด้วยกัน ด้วยความกลัวโควิด-19 ทำให้คนสั่งอาหารจากไหตี่เล่าไปทานที่บ้านดีกว่า ผิดกับภัตตาคารไทยเฟ่ยไท่ชานที่เมืองกุ้ยหลินและนครฉางซา เมื่อจัดที่นั่งให้ห่างกันตามมาตรการรักษาระยะห่างทางกายภาพ และเน้นย้ำถึงวัตถุดิบที่ปลอดภัย ทำให้อาหารไทยของเฟ่ยไท่ชานขายดีขึ้น

  สถานการณ์ในจีนผิดกับในเยอรมนี 29 สิงหาคม 2563 คนเยอรมันมากกว่า 3.8 หมื่นคน ออกไปชุมนุมในกรุงเบอร์ลิน ผู้ชุมนุมตะโกนว่าการระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องหลอกลวงที่รัฐบาลใช้เป็นข้ออ้างในการบังคับใช้มาตรการต่างๆ ไม่เฉพาะที่กรุงเบอร์ลินเท่านั้น การชุมนุมลักษณะนี้เกิดที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส กรุงลอนดอนของอังกฤษ และในอีกหลายเมืองของตะวันตก

  ผมเชื่อว่าสถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐฯและตะวันตกจะแรงขึ้น แต่ในจีนจะเบาบางลงไปเรื่อยๆ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ ประธาน บจก.บาลานซ์ เรสเทอรอง กรุ๊ป (ฮ่องกง) จึงสนับสนุนให้มีการขยายธุรกิจภัตตาคารไทย แบรนด์เฟ่ยไท่ชาน หรือคาเฟเทอเรีย นิธินาคิน์ ไปที่ชั้น 5 ของห้างสรรพสินค้า K11 ซึ่งเป็นห้างหรูที่สุดของอู่ฮั่น โดยจัดโซนพื้นที่ให้มีทั้งภัตตาคาร ตลาดน้ำ และส่วนขายสินค้าไทย มีกำหนดเปิดปลาย พ.ศ.2563 สวนกระแสที่คนส่วนใหญ่หนีอู่ฮั่น

  ในอภิพญามหาวิกฤติ

  ก็มีอภิพญามหาโอกาสครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  "อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
  01:17

  "อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์