ปูตินอวยพรลูคาเชนโกในวันเกิดครบรอบ 66 ปี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ปูตินอวยพรลูคาเชนโกในวันเกิดครบรอบ 66 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2563 08:40 น.
บันทึก
SHARE

ปูตินอวยพรลูคาเชนโกในวันเกิดครบรอบ 66 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 08:40 น.

ชาวเบลารุสกว่า 100,000 คน ชุมนุมกันด้านนอกที่พำนักของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ในกรุงมินสค์ เมื่อ 30 ส.ค. ในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 66 ปี ของลูคาเชนโก ด้วยการหอบของขวัญล้อเลียน รวมทั้งห้องน้ำทำด้วยกระดาษแข็ง พร้อมป้ายเรียกร้องให้ลูคาเชนโกกดชักโครกตัวเอง และโลงศพที่เขียนว่า “ศพการเมือง” กับรูปแมลงสาบ ซึ่งเป็นฉายาที่กลุ่มผู้ประท้วงเรียกนายลูคาเชนโก เพื่อเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งที่ครองอำนาจมายาวนาน 26 ปี ท่ามกลางการอารักขาอย่างเข้มงวดจากหน่วยปราบจลาจล กองกำลังพิเศษและพลซุ่มยิงบนหลังคา

อย่างไรก็ตาม นายนิโคไล ลัตย์เชนน็อก ผู้ช่วยประธานาธิบดี ยืนกรานว่าลูคาเชนโกจะไม่เจรจาใดๆกับฝ่ายค้าน และต่อมาตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ประท้วง 125 คน ส่วนใหญ่ถูกกล่าวหาร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ด้านกลุ่มนักกีฬาคนสำคัญ รวมทั้งนักกีฬาโอลิมปิกทีมชาติกว่า 360 คน ลงชื่อใน จ.ม.เปิดผนึก เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่และประณามการกระทำที่รุนแรงของเจ้าหน้าที่ อนึ่ง ก่อนการประท้วง ลูคาเชนโกได้โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ซึ่งกล่าวอวยพรวันเกิดให้กับลูคาเชนโกด้วย ทั้งคู่ยังตกลงจะร่วมประชุมในกรุงมอสโกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า.

วิดีโอแนะนำ

วันเกิด “เป๊ก ผลิตโชค” เหล่านุชแห่ขันหมากหลักล้าน
01:54

วันเกิด “เป๊ก ผลิตโชค” เหล่านุชแห่ขันหมากหลักล้าน


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์