ฮีโร่ผู้เป็นแรงบันดาลใจสร้างหนัง ‘Hotel Rwanda’ โดนจับข้อหาก่อการร้าย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ฮีโร่ผู้เป็นแรงบันดาลใจสร้างหนัง ‘Hotel Rwanda’ โดนจับข้อหาก่อการร้าย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2563 06:31 น.
บันทึก
SHARE

ฮีโร่ผู้เป็นแรงบันดาลใจสร้างหนัง ‘Hotel Rwanda’ โดนจับข้อหาก่อการร้าย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 06:31 น.

ชายผู้ก่อวีรกรรมจนเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด เกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุในรวันดา ถูกทางการจับกุมข้อหาเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวก่อการร้าย

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายปอล รูเซซาบากินา ชาวเผ่าฮูตู วัย 66 ปี วีรบุรุษผู้ช่วยชีวิตกลุ่มชาติพันธ์ุชาว ‘ทุตซี’ กว่า 1,200 คนให้ซ่อนตัวในโรงแรม ‘ไมล์ส คอลลีนส์’ ที่เขาเป็นผู้จัดการอยู่ ในช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุรวันดาปี 2537 ถูกทางการจับกุมตัวแล้วในข้อหาเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวก่อการร้าย

นายรูเซซาบากินา ถูกตำรวจนำตัวมายังงานแถลงข่าวในกรุงคิกาลี เมืองหลวงของรวันดา ในวันจันทร์ที่ 31 ส.ค. 2563 โดยเขาถูกจับกุมตามหมายจับระหว่างประเทศ หลังจากลี้ภัยไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศมาตลอด โดยเป็นที่ต้องการตัวในข้อหาอาชญากรรมร้ายแรงหลายข้อหา รวมถึง ก่อการร้าย วางเพลิง ลักพาตัว และฆาตกรรม กระทำผิดต่อชาวรวันดาผู้บริสุทธิ์และไร้อาวุธ อย่างไรก็ตาม ตำรวจไม่เปิดเผยว่าเขาถูกจับได้ที่ไหน

ตำรวจระบุผ่านทวิตเตอร์ด้วยว่า นายรูเซซาบากินา ถูกจับในฐานะผู้ต้องสงสัย เป็นผู้ก่อตั้ง, ผู้นำ, ผู้สนับสนุน และสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธหัวรุนแรงหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงทางประชาธิปไตย (MRCD) ซึ่งเคลื่อนไหวในหลายพื้นที่ทั้งในและต่างประเทศ โดยตอนนี้ นายรูเซซาบากินา ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจเมืองเรเมรา

ทั้งนี้ นายรูเซซาบากินา กลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง หลังจากเรื่องราวของเขาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง ‘Hotel Rwanda’ (ชื่อไทย: รวันดา ความหวังไม่สิ้นสูญ) ซึ่งออกฉายเมื่อปี 2547 นำแสดงโดยดาราดังอย่าง ดอน ชีเดิล และ โซฟี โอโกเนโด

แต่หลังเกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุดังกล่าว ซึ่งทำให้ชาวเผ่าทุตซี และชาวเผ่าฮูตู สายกลางถูกฆ่ามากกว่า 800,000 ศพได้เพียง 2 ปี นายรูเซซาบากินาเกือบตายเพราะการลอบสังหาร ทำให้เขาหนีไปอยู่ต่างประเทศ จากนั้นเขาก็ได้รับรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนมากมาย รวมทั้งเหรียญเกียรติยศแห่งเสรีภาพของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2548

เป็นที่รู้กันดีว่า นายรูเซซาบากินา เป็นนักวิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดี ปอล คากาเม และเคยถูกกล่าวหาว่า ให้เงินทุนสนับสนุนกลุ่มกบฏในรวันดาเมื่อปี 2554 แต่ไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ ซึ่งในเวลานั้น นายรูเซซาบากินา ออกมายืนยันว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นความจริง และเป็นเพียงความพยายามทำลายชื่อเสียงของเขาเท่านั้น

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 20:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์