ยอดติดโควิดสหรัฐฯ ทะลุ 6 ล้านราย ระบาดช้าลงแต่มิดเวสต์ยังหนัก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยอดติดโควิดสหรัฐฯ ทะลุ 6 ล้านราย ระบาดช้าลงแต่มิดเวสต์ยังหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2563 04:55 น.
บันทึก
SHARE

ยอดติดโควิดสหรัฐฯ ทะลุ 6 ล้านราย ระบาดช้าลงแต่มิดเวสต์ยังหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 04:55 น.

สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศทะลุ 6 ล้านรายแล้ว แต่การระบาดในภาพรวมชะลอตัวลง ยกเว้นในภูมิภาคมิดเวสต์ ที่พบผู้ติดเชื้อมากขึ้น

เว็บไซต์ ศูนย์ข้อมูลไวรัสโคโรนา ของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮ็อปกินส์ ระบุว่า สหรัฐฯ มียอดสะสมของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 6,002,615 ราย ในวันจันทร์ที่ 31 ส.ค. 2563 คิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อทั่วโลก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศก็เพิ่มขึ้นจนมากกว่า 183,000 ศพแล้ว

สหรัฐฯ รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกเมื่อวันที่ 21 ม.ค. จากนั้นในวันที่ 28 เม.ย. หรือ 99 วันต่อมา ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศก็แตะ 1 ล้านเป็นครั้งแรก ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวภายใน 43 วัน หลังจากนั้นการระบาดในสหรัฐฯ ก็รวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 3 ล้านรายในเวลาเพียง 28 วัน และเพิ่มขึ้นเป็น 4 ล้านรายในวันที่ 23 ก.ค. หรือเพียง 15 วันให้หลัง และ 17 วันต่อมา ยอดผู้ติดเชื้อก็เพิ่มเป็น 5 ล้านราย

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ใช้เวลา 22 วันจึงมียอดผู้ติดเชื้อทะลุ 6 ล้านราย เนื่องจากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเริ่มชะลอตัวลง ยกเว้นในภูมิภาคมิดเวสต์ที่อย่างน้อย 6 รัฐได้แก่ อินเดียนา, ไอโอวา, เคนทัคกี, มินนิโซตา, นอร์ท ดาโกตา และเซาท์ ดาโกตา ที่ยังรายงานพบผู้ติดเชื้อรายสัปดาห์ทุบสถิติสูงสุด ขณะที่รัฐฮาวาย, ไอดาโฮ, โอกลาโฮมา และเกาะกวม มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เกิดขึ้นในขณะที่หลายรัฐเริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดในการควบคุมโควิด-19 มากขึ้น เช่นที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประกาศในวันจันทร์ อนุญาตให้ทานอาหารในร้านอาหารได้เป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน แต่ให้เข้าเพียง 25% ของความจุทั้งหมด ขณะที่การแข่งขั้นเทนนิส ยูเอส โอเพ่น ที่เมืองฟลัชชิง มีโดว์ส ในรัฐนิวยอร์ก เปิดฉากขึ้นแล้ว แต่ยังห้ามผู้ชมเข้าดู

ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกโรงเตือนว่า การอนุญาตใช้วัคซีนโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉินต้องใช้ความระมัดระวังและการไตร่ตรองอย่างสูง หลังก่อนหน้านี้ สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาอาจอนุมัติการใช้วัคซีนในกรณีฉุกเฉิน ก่อนที่การทดสอบ เฟส 3 จะเสร็จสิ้น

ที่มา: USAToday, BBC

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 06:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์