ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยอดติดโควิดสหรัฐฯ ทะลุ 6 ล้านราย ระบาดช้าลงแต่มิดเวสต์ยังหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2563 04:55 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศทะลุ 6 ล้านรายแล้ว แต่การระบาดในภาพรวมชะลอตัวลง ยกเว้นในภูมิภาคมิดเวสต์ ที่พบผู้ติดเชื้อมากขึ้น

  เว็บไซต์ ศูนย์ข้อมูลไวรัสโคโรนา ของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮ็อปกินส์ ระบุว่า สหรัฐฯ มียอดสะสมของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 6,002,615 ราย ในวันจันทร์ที่ 31 ส.ค. 2563 คิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อทั่วโลก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศก็เพิ่มขึ้นจนมากกว่า 183,000 ศพแล้ว

  สหรัฐฯ รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกเมื่อวันที่ 21 ม.ค. จากนั้นในวันที่ 28 เม.ย. หรือ 99 วันต่อมา ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศก็แตะ 1 ล้านเป็นครั้งแรก ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวภายใน 43 วัน หลังจากนั้นการระบาดในสหรัฐฯ ก็รวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 3 ล้านรายในเวลาเพียง 28 วัน และเพิ่มขึ้นเป็น 4 ล้านรายในวันที่ 23 ก.ค. หรือเพียง 15 วันให้หลัง และ 17 วันต่อมา ยอดผู้ติดเชื้อก็เพิ่มเป็น 5 ล้านราย

  อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ใช้เวลา 22 วันจึงมียอดผู้ติดเชื้อทะลุ 6 ล้านราย เนื่องจากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเริ่มชะลอตัวลง ยกเว้นในภูมิภาคมิดเวสต์ที่อย่างน้อย 6 รัฐได้แก่ อินเดียนา, ไอโอวา, เคนทัคกี, มินนิโซตา, นอร์ท ดาโกตา และเซาท์ ดาโกตา ที่ยังรายงานพบผู้ติดเชื้อรายสัปดาห์ทุบสถิติสูงสุด ขณะที่รัฐฮาวาย, ไอดาโฮ, โอกลาโฮมา และเกาะกวม มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เกิดขึ้นในขณะที่หลายรัฐเริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดในการควบคุมโควิด-19 มากขึ้น เช่นที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประกาศในวันจันทร์ อนุญาตให้ทานอาหารในร้านอาหารได้เป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน แต่ให้เข้าเพียง 25% ของความจุทั้งหมด ขณะที่การแข่งขั้นเทนนิส ยูเอส โอเพ่น ที่เมืองฟลัชชิง มีโดว์ส ในรัฐนิวยอร์ก เปิดฉากขึ้นแล้ว แต่ยังห้ามผู้ชมเข้าดู

  ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกโรงเตือนว่า การอนุญาตใช้วัคซีนโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉินต้องใช้ความระมัดระวังและการไตร่ตรองอย่างสูง หลังก่อนหน้านี้ สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาอาจอนุมัติการใช้วัคซีนในกรณีฉุกเฉิน ก่อนที่การทดสอบ เฟส 3 จะเสร็จสิ้น

  ที่มา: USAToday, BBC

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดสหรัฐยอดผู้ติดเชื้อยอดผู้เสียชีวิตมิดเวสต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 04:50 น.