ไลฟ์สไตล์
100 year

สัมพันธ์ร้าวฉาน จีนคุมตัวนักข่าวออสเตรเลีย-สั่งตรวจสอบไวน์นำเข้ารอบ 2

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2563 03:28 น.
SHARE

สัมพันธ์ร้าวฉาน จีนคุมตัวนักข่าวออสเตรเลีย-สั่งตรวจสอบไวน์นำเข้ารอบ 2

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 03:28 น.

(ภาพจาก: CGTN)

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนเลวร้ายลงเรื่อยๆ ล่าสุดนักข่าวเชื้อสายออสเตรเลียของสถานีโทรทัศน์ชื่อดังในจีน ถูกควบคุมตัว รัฐบาลจีนยังเริ่มตรวจสอบการนำเข้าไวน์จากแดนจิงโจ้เป็นครั้งที่ 2 ด้วย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นาง มาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลีย เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 31 ส.ค. 2563 ว่า รัฐบาลได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการว่า นางเฉิง เล่ย นักข่าวหญิงสัญชาติออสเตรเลีย ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเอาไว้ตั้งแต่ 14 ส.ค. แล้ว

ข่าวแนะนำ

นางเฉิงทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวของ สถานีโทรทัศน์ ‘CGTN’ ของจีนมานาน 8 ปีแล้ว โดยนางเพย์น เผยว่า ได้ติดต่อกับนางเฉิงผ่านทางวิดีโอแชตเมื่อวันที่ 27 ส.ค. ขณะที่ครอบครัวของนางเฉิงระบุว่า พวกเขากำลังหารืออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลออสเตรเลีย โดยจะทำทุกอย่างในฐานะครอบครัวเพื่อสนับสนุนนางเฉิง

ด้านสำนักข่าว เอบีซี นิวส์ ของออสเตรเลีย ระบุว่า ตอนนี้งนางเฉิงกำลังถูกกักบริเวณในสถานการณ์ที่จัดเตรียมเอาไว้ โดยเพื่อนๆ และครอบครัวของนางเฉิง ไม่ได้ข่าวของเธอมาหลายสัปดาห์แล้ว ขณะที่สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ติดต่อไปยัง CGTN และกระทรวงต่างประเทศจีนเพื่อสอบถามในเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างออสเตรเลียกับจีนเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากออสเตรเลียเรียกร้องให้มีการสืบสวนอย่างเป็นทางการ เรื่องที่มาของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีน ทำให้จีนตอบโต้ด้วยการระงับการนำเข้าสินค้าประเภทเนื้อวัวจากออสเตรเลีย และตั้งภาษีนำเข้าข้าวบาร์เลย์อย่างหนัก

เมื่อสัปดาห์ก่อน ออสเตรเลียเริ่มระงับการขายผลิตภัณฑ์จากวัวแก่บริษัทจีน อ้างว่า ขัดต่อผลประโยชน์ของชาติ ขณะที่ในวันจันทร์ รัฐบาลจีนเริ่มสืบสวนการนำเข้าไวน์ออสเตรเลียเป็นครั้งที่ 2 เพื่อตรวจสอบว่า บริษัทไวน์ดังกล่าวได้รับการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินอย่างไม่เป็นธรรม หรือมีการทุ่มตลาดหรือไม่ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนออสเตรเลียควบคุมตัวนักข่าวจับนักข่าวCGTNความสัมพันธ์โควิด-19

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:19 น.