ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัฒนาการใบหน้าของไดโนเสาร์ซอโรพอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  เคยมีคนเปรียบเปรยว่าไข่ไดโนเสาร์ก็เหมือนแคปซูลกาลเวลาที่ช่วยไขความลับยุคโบราณ อย่างเมื่อประมาณ 25 ปีที่แล้ว มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลตัวอ่อนไดโนเสาร์ในรังขนาดมหึมาของไดโนเสาร์กลุ่มไททันโนซอร์ ที่มีชีวิตอยู่ช่วง 80 ล้านปีก่อน ในพื้นที่อูกามาอูโว ของภูมิภาคปาตาโกเนีย ในอาร์เจนตินา ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยนักบรรพชีวินวิทยาจาก Paleo-BioImaging Lab แห่งมหาวิทยาลัยปาโวลโยเซฟ ซาฟาริค ในสโลวัก ศึกษาซากฟอสซิลนี้จนพบคำตอบใหม่ๆที่ไม่คาดคิด

  จากการศึกษากะโหลกศีรษะตัวอ่อนเกือบสมบูรณ์ โดยใช้เทคโนโลยี synchrotron microtomography ถ่ายภาพแบบ 3 มิติโครงสร้างภายในของกระดูกฟันและเนื้อเยื่ออ่อนของตัวอ่อน การสแกนช่วยให้ทีมสามารถสร้างลักษณะที่เป็นไปได้มากที่สุดของกะโหลกศีรษะตัวอ่อนซอโรพอดขนาดยักษ์ ก่อนที่มันจะฟักออกมา ผลวิจัยชี้ให้เห็นว่าทารกซอโรพอด อาจฟักออกจากไข่ด้วยการใช้แคลเซียมที่สะสมในเปลือกไข่มานาน ก่อนที่พวกมันจะลืมตามาดูโลก

  สิ่งที่ไม่คาดคิดก็คือพบว่าทารกของซอโรพอดที่เป็นไททันโนซอร์ มีหงอนเดี่ยวงอกบนใบหน้า ช่องเปิดที่จมูกก็หด แถมยังมองเห็นแบบ 2 ตาในระยะแรก บ่งบอกว่าทารกซอโรพอดจะเปลี่ยนรูปศีรษะและใบหน้าเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ทีมวิจัยเผยว่า การค้นพบดังกล่าวมีผลต่อความเข้าใจเกี่ยวกับไดโนเสาร์และการดำรงชีวิตของพวกมัน โดยเฉพาะมีประโยชน์ต่อการเปรียบเทียบอนุกรมวิธานหรือพัฒนาการระหว่างไดโนเสาร์ที่เกี่ยวข้อง.

  Credit : Kundrat et al. /Current Biology

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์ซอโรพอดฟอสซิลอาร์เจนตินาไข่ไดโนเสาร์ยุคโบราณข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 13:23 น.