ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างวัสดุชีวภาพใหม่จากใยแมงมุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2563 09:01 น.
SHARE

สร้างวัสดุชีวภาพใหม่จากใยแมงมุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 09:01 น.

หนึ่งในปัญหาทางการแพทย์ที่พบบ่อยก็คือ จุลินทรีย์เกาะติดอยู่บนพื้นผิวของวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษาโรค เนื่องจากจุลินทรีย์จะค่อยๆ ก่อตัวเป็นแผ่นชีวภาพที่หนาแน่นแต่มองไม่เห็น และไม่ง่ายต่อการขจัดออกไป แม้จะใช้น้ำยาหรือสารทำความสะอาดก็ตามที ความกังวลก็คือพวกมันมักดื้อต่อยาปฏิชีวนะและยาต้านเชื้อรา แบคทีเรียและเชื้อราจึงเดินทางเข้าสู่เนื้อเยื่อที่อยู่ติดกันของสิ่งมีชีวิตได้ เชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้จะรบกวนกระบวนการรักษาต่างๆ การติดเชื้อยังคุกคามชีวิตได้เช่นกัน

แต่ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยไบรอยท์ ในเยอรมนี ประกาศข่าวดีเมื่อไม่นานมานี้ว่า ได้สร้างวัสดุชีวภาพแบบใหม่ที่สามารถขับไล่จุลินทรีย์บนวัสดุอุปกรณ์ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อและอำนวยความสะดวกในกระบวนการบำบัดรักษาโรค โดยอาศัยโปรตีนจากใยแมงมุมที่เป็นโครงสร้างในระดับ นาโนเมตร ทำให้พื้นผิวใยแมงมุมมีสารไล่จุลินทรีย์ ดังนั้น วัสดุชีวภาพใหม่นี้ก็จะยับยั้งการอพยพของแบคทีเรียและเชื้อราเข้าสู่เนื้อเยื่อของมนุษย์

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยเผยว่า วัสดุชีวภาพดังกล่าวยังถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการยึดเกาะและการขยายตัวของเซลล์มนุษย์บนพื้นผิว จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้เพื่อปลูกถ่ายหรือเปลี่ยนผิวหนังในอนาคต.

Credit : Gregor Lang

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัสดุชีวภาพจุลินทรีย์รักษาโรคใยแมงมุมยาปฏิชีวนะยาต้านเชื้อราข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:58 น.