ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สร้างวัสดุชีวภาพใหม่จากใยแมงมุม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2563 09:01 น.
  SHARE

  หนึ่งในปัญหาทางการแพทย์ที่พบบ่อยก็คือ จุลินทรีย์เกาะติดอยู่บนพื้นผิวของวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษาโรค เนื่องจากจุลินทรีย์จะค่อยๆ ก่อตัวเป็นแผ่นชีวภาพที่หนาแน่นแต่มองไม่เห็น และไม่ง่ายต่อการขจัดออกไป แม้จะใช้น้ำยาหรือสารทำความสะอาดก็ตามที ความกังวลก็คือพวกมันมักดื้อต่อยาปฏิชีวนะและยาต้านเชื้อรา แบคทีเรียและเชื้อราจึงเดินทางเข้าสู่เนื้อเยื่อที่อยู่ติดกันของสิ่งมีชีวิตได้ เชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้จะรบกวนกระบวนการรักษาต่างๆ การติดเชื้อยังคุกคามชีวิตได้เช่นกัน

  แต่ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยไบรอยท์ ในเยอรมนี ประกาศข่าวดีเมื่อไม่นานมานี้ว่า ได้สร้างวัสดุชีวภาพแบบใหม่ที่สามารถขับไล่จุลินทรีย์บนวัสดุอุปกรณ์ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อและอำนวยความสะดวกในกระบวนการบำบัดรักษาโรค โดยอาศัยโปรตีนจากใยแมงมุมที่เป็นโครงสร้างในระดับ นาโนเมตร ทำให้พื้นผิวใยแมงมุมมีสารไล่จุลินทรีย์ ดังนั้น วัสดุชีวภาพใหม่นี้ก็จะยับยั้งการอพยพของแบคทีเรียและเชื้อราเข้าสู่เนื้อเยื่อของมนุษย์

  ทีมวิจัยเผยว่า วัสดุชีวภาพดังกล่าวยังถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการยึดเกาะและการขยายตัวของเซลล์มนุษย์บนพื้นผิว จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้เพื่อปลูกถ่ายหรือเปลี่ยนผิวหนังในอนาคต.

  Credit : Gregor Lang

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัสดุชีวภาพจุลินทรีย์รักษาโรคใยแมงมุมยาปฏิชีวนะยาต้านเชื้อราข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 14:19 น.