ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮับเบิลทำแผนที่ฮาโลรอบแอนโดรเมดา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2563 08:01 น.
SHARE

ฮับเบิลทำแผนที่ฮาโลรอบแอนโดรเมดา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 08:01 น.

ฮาโล (halo) คือปรากฏการณ์ทางแสงที่เห็นบ่อยครั้ง เช่น พระอาทิตย์ทรงกลด พระจันทร์ทรงกลด แม้แต่ดาราจักรหรือกาแล็กซีก็มีฮาโลล้อมเรืองแสงออกมาเช่นกัน เรียกว่ากลดดาราจักร เมื่อเร็วๆนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การนาซาและองค์การอวกาศยุโรป ได้ทำแผนที่ของก๊าซขนาดมหึมาที่มองเห็นเป็นวงรัศมีหรือฮาโลรอบกาแล็กซีแอนโดรเมดา เพื่อนบ้านขนาดใหญ่ที่ใกล้ที่สุดของกาแล็กซีทางช้างเผือก ซึ่งอาจมีดวงดาวอาศัยอยู่มากถึง 1,000,000 ล้านดวง

ซาแมนธา เบเร็ค นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยล ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า การทำความเข้าใจกับก๊าซฮาโลขนาดใหญ่ที่อยู่รอบๆกาแล็กซีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การใช้โปรแกรม Project AMIGA หรือการทำแผนที่การดูดซึมของก๊าซไอออไนซ์ในแอนโดรเมดา ทำให้พบสิ่งน่าประหลาดใจคือ พลาสมากระจายแสงรัศมีที่แทบมองไม่เห็นนี้ได้แผ่ขยายออกไป 1,300,000 ปีแสงจากตัวกาแล็กซี เป็นไปได้ว่ารัศมีของแอนโดรเมดากำลังชนเข้ากับรัศมีของกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา นอกจากนี้ ยังพบว่ารัศมีของกาแล็กซีแอนโดรเมดามีโครงสร้างเป็นชั้นๆ โดยมีก๊าซห่อหุ้มหลักๆ 2 ชั้นซ้อนกันและแตกต่างกัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ฮาโลที่เป็นแหล่งกักเก็บก๊าซ มีเชื้อเพลิงสำหรับการก่อตัวของดาวฤกษ์ภายในกาแล็กซีในอนาคต จัดเป็นเบาะแสสำคัญเกี่ยวกับวิวัฒนาการในอดีตและวันข้างหน้าของกาแล็กซี ซึ่งรายละเอียดจากกาแล็กซีเพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดของเรานี้จะเป็นข้อมูลที่ยอดเยี่ยมสำหรับศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์.

Credit : NASA, ESA, and E. Wheatley (STScI)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องฮับเบิลฮาโลhaloกลดดาราจักรพระอาทิตย์ทรงกลดพระจันทร์ทรงกลดข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:50 น.