ญี่ปุ่นผลัดผู้นำ

ข่าว

  ญี่ปุ่นผลัดผู้นำ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 ก.ย. 2563 05:05 น.
  บันทึก
  SHARE

  ญี่ปุ่นผลัดผู้นำ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 ก.ย. 2563 05:05 น.

  เอซาคุ ซาโตะ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดจนถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2563 เพราะวันนี้ ชินโซ อาเบะ กลายเป็นผู้ที่อยู่ในตำแหน่งนายกฯนานที่สุดแทน นอกจากครองสถิติเป็นผู้นำนานที่สุดแล้ว อาเบะยังเป็นนายกฯที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น มีพ่อเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ (ชินทาโร) และมีปู่เป็นนายกรัฐมนตรี (โนบุสึเกะ)

  อาเบะโตในครอบครัวนักการเมืองระดับประเทศ ตัวแกเองจบมาทางด้านรัฐศาสตร์ เรียนที่มหาวิทยาลัยเซเกะและมหาวิทยาลัยเซาท์เทิร์นแคลิฟอร์เนีย แกลาออกจากงานเพื่อสมัคร ส.ส. พ.ศ.2536 ผู้อ่านท่านยังคงจำสถานการณ์ของญี่ปุ่นก่อนหน้าที่อาเบะจะเป็นนายกฯ ได้นะครับ ว่าญี่ปุ่นมีเศรษฐกิจถดถอยอย่างแรง และการเมืองก็ไม่ค่อยเป็นเอกภาพ

  28 สิงหาคม 2563 อาเบะประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกฯ บอกว่าสุขภาพแย่ ลำไส้ใหญ่อักเสบ อาเบะเคยลาออกจากตำแหน่งมาก่อนแล้วตอนเป็นนายกฯครั้งแรก ตอนนั้นรัฐบาลทำเอกสารเบี้ยบำนาญหาย กระทบต่อการยื่นเรื่องของผู้รับบำนาญมากกว่า 50 ล้านคน พ.ศ.2550 พรรคเสรีประชาธิปไตยที่อาเบะเป็นหัวหน้าเสียที่นั่งครั้งใหญ่ในสภาสูง อาเบะก็ประกาศลาออกจากนายกฯ ด้วยเหตุผลว่าสุขภาพแย่จากลำไส้อักเสบเช่นกัน

  พ.ศ.2555 อาเบะบอกว่าหายแล้วและกลับมาเป็นนายกฯ การเลือกตั้งปี 2557 อาเบะก็ชนะได้เป็นนายกฯ และเป็นอีกรอบเมื่อ พ.ศ.2560 กฎของพรรคเสรีประชาธิปไตยให้เป็นหัวหน้าพรรคได้เพียง 2 สมัย แต่มีการแก้กฎทำให้อาเบะเป็นหัวหน้าพรรคสมัยที่ 3 ได้

  มีสิ่งที่น่าจดจำหลายอย่างในญี่ปุ่นในยุคอาเบะ อย่างแรกคือ ความพยายามแก้ไขมาตรา 9 รัฐธรรมนูญ ที่ห้ามญี่ปุ่นมีกองทัพเพื่อจุดประสงค์อื่นนอกจากการป้องกันตนเอง อาเบะไม่ค่อยแคร์ความรู้สึกของจีนและเกาหลีใต้ ซึ่งทั้ง 2 ประเทศนี้เคยถูกทหารญี่ปุ่นในอดีตรุกราน เมื่อทหารญี่ปุ่นตาย ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตในสงครามจะมาสถิตอยู่ที่ศาลเจ้ายาสุกุนิ

  คนจีนและเกาหลีเชื่อว่าดวงวิญญาณที่สถิตอยู่ที่ศาลนี้เป็นพวกที่เคยทำร้ายบรรพบุรุษของพวกตนอย่างทารุณ นักการเมืองหลายคนเลี่ยงการไปเยือนศาลเจ้ายาสุกุนิ แต่อาเบะไปสักการะดวงวิญญาณทั้งของทหารและทั้งดวงวิญญาณที่จีนและเกาหลีใต้ประณามว่าเป็นอาชญากรสงคราม

  อาเบะเป็นพวกชาตินิยม พ.ศ.2558 แกผลักดันจนรัฐสภาอนุมัติให้ญี่ปุ่นส่งกองทัพไปต่างประเทศเพื่อป้องกันตนเองและพันธมิตรได้ เรื่องนี้ทำให้หลายประเทศไม่ชอบ แม้แต่คนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยก็คัดค้าน อาเบะโนมิกส์ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์กระตุ้นเศรษฐกิจของอาเบะที่มีทั้งมาตรการผ่อนปรนทางการเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจ ปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ ได้ผลดีเพียงช่วงแรก แต่ต่อมาก็ฝืด

  วิกฤติโควิด-19 ทำให้ความนิยมของอาเบะลดลงไปเยอะ แม้แต่เรื่องการแจกหน้ากากอนามัย อาเบะก็ยังโดนด่าว่าแจกหน้ากากช้า แถมหน้ากากยังเล็ก พอเศรษฐกิจของประเทศอืด อาเบะก็สร้างนโยบาย Go to Travel เพื่อให้ประชาชนออกไปเที่ยวและจับจ่ายใช้สอย ให้เงินหมุนเวียนสร้างงานภายในประเทศ เรื่องนี้ก็โดนด่าอีกว่าทำให้คนกลับมาติดโรคโควิด-19 มากขึ้น

  อาเบะประกาศลงจากตำแหน่งในขณะที่ญี่ปุ่นเผชิญภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ความที่อาเบะเป็นหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยมานาน คนเก่งที่เป็นคู่แข่งอาเบะถูกสกัดบทบาทและถูกทำให้หายหน้าหายตาไปจำนวนไม่น้อย ที่เหลืออยู่ก็เป็นพรรคพวกของอาเบะที่ไม่ได้ต่อสู้อย่างแข็งแกร่งมากพอที่จะมายืนอยู่บนแท่นคณะผู้นำพรรคและผู้นำประเทศ หลายคนขึ้นมาได้เพราะการโหนความสามารถของอาเบะ

  เชื่อกันว่าจะมีความวุ่นวายขายปลาช่อนในพรรคเสรีประชาธิปไตย คนไม่เก่งจะแย่งอำนาจกันเป็นใหญ่ ใครชนะในพรรคก็มีโอกาสที่จะไปปกครองประเทศ หลายคนวิเคราะห์ตรงกันว่าภาวะผู้นำของคนที่มีแนวโน้มที่จะมาเป็นนายกฯคนใหม่ของญี่ปุ่นอาจจะมีไม่มากเท่าอาเบะและมีโอกาสจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศลงเหวไปมากกว่านี้.

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์