แคนดิเดตผู้นำญี่ปุ่น

ข่าว

  แคนดิเดตผู้นำญี่ปุ่น

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  1 ก.ย. 2563 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  แคนดิเดตผู้นำญี่ปุ่น

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  1 ก.ย. 2563 05:01 น.

  เมื่อไปต่อลำบากด้วยปัญหาสุขภาพ ก็ถึงคราวที่ผู้นำชินโสะ อาเบะ จำเป็นต้องสละเก้าอี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ดูแลมานานกว่า 7 ปี 6 เดือน กลายเป็นคำถามต่อมา ว่าใครกันที่จะเข้ามารับช่วงต่อ เพื่อไม่ให้รัฐบาลเกิดสภาพสุญญากาศนานเกินไป ในช่วงที่ประเทศกำลังถูกรุมเร้าจากสถานการณ์ไวรัสมรณะโควิด-19

  โดยทั้งนี้ สำนักข่าวเจแปนไทมส์ เกียวโด นิวส์ และจิจิ เพรส ประเมินว่า ตัวเต็งที่มีการพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้คือ นาย “ฟูมิโอะ คิชิดะ” อดีต รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น และหัวหน้าฝ่ายนโยบายพรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) กับนาย “ชิเกรุ อิชิบะ” อดีต รมว.กลาโหม และอดีตเลขาธิการพรรคแอลดีพี

  ขณะที่ผลสำรวจคะแนนนิยมต้นเดือน ส.ค. ถามประชาชนทั่วไปว่าใครควรขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ปรากฏว่าชื่อนายอิชิบะนำมาด้วยคะแนน 23-25 เปอร์เซ็นต์ ของนายคิชิดะประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการถามผู้สนับสนุนพรรคแอลดีพี คะแนนของนายอิชิบะ ก็นำโด่งไปเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์

  แต่แน่นอนคำว่าเกมการเมืองอะไรก็เกิด ขึ้นได้ มีชื่อของแคนดิเดตคนอื่นโผล่มาประกอบ ไม่ว่านายชินจิโร โคอิซุมิ รมว.สิ่งแวดล้อมและลูกชายของอดีตนายกฯจุนอิจิโร โคอิซุมิ ซึ่งโพลอยู่ที่ 8.4 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยนายทาโร โคโนะ รมว.กลาโหมคนปัจจุบัน โพลอยู่ที่ 7.9 เปอร์เซ็นต์

  ไปจนถึง นาย “โยชิฮิเดะ ซูกะ” เลขาธิการคณะรัฐมนตรี มือประสานผลักดันนายอาเบะขึ้นสู่อำนาจ ซึ่งแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นเคยเปรียบเปรยว่า มีอิทธิพลทางการเมืองระดับบิ๊ก ป.เมืองไทย ก็ติดโผเหมือนกัน แต่ในช่วงปีที่ผ่านมา มีข่าวซุบซิบในรัฐบาลญี่ปุ่นว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองไม่ดีเหมือนก่อน

  นอกจากนี้ สื่อมวลชนญี่ปุ่นยังมีการกล่าวถึงนางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ว่ากำลังได้รับความนิยมสูงในฐานะผู้บัญชาการรับมือโควิด-19 ของเมืองหลวง แต่งานนี้มีคอมเมนต์หลุดออกมาบ้างแล้วว่า ทำงานเก่ง แต่หัวแข็งเกินไป ไม่เป็นที่โปรดปรานคนในพรรคแอลดีพีสักเท่าไร

  งานนี้ไม่นานคงทราบผลกันแล้ว แต่โพลก็ระบุด้วยว่าประชาชนยังเสียดายอยู่ไม่น้อย 11 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถาม อยากให้คุณอาเบะทำงานต่อไป.

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์