ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์การแบกรับน้ำหนักของไดโนเสาร์ปากเป็ด ที่หนักถึง 3,600 กิโลกรัม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
31 ส.ค. 2563 08:01 น.

SHARE

วิเคราะห์การแบกรับน้ำหนักของไดโนเสาร์ปากเป็ด ที่หนักถึง 3,600 กิโลกรัม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ส.ค. 2563 08:01 น.

สิ่งที่นักบรรพชีวินวิทยาสงสัยมาโดยตลอดเกี่ยวกับไดโนเสาร์วงศ์แฮดโดรซอร์ (Hadrosaurs) หรือไดโนเสาร์ปากเป็ด ที่มีน้ำหนักมากกว่า 3,600 กิโลกรัม จัดเป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ว่าโครงกระดูกของไดโนเสาร์ 4 ขากินพืช และมีคอยาวมากเหล่านี้ แบกรับน้ำหนักตัวอย่างมหาศาลได้อย่างไร

ล่าสุด มีงานวิจัยใหม่จากทีมวิจัยที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักบรรพชีวินวิทยา วิศวกรเครื่องกล และวิศวกรชีวเวช จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น เมธอดิสต์ ในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ศึกษาโครงสร้างกระดูกแฮดโดรซอร์และไดโนเสาร์อีกหลายชนิด ถึงความสามารถในการรองรับน้ำหนักจำนวนมาก โดยมุ่งเน้นที่โครงสร้างของกระดูกเนื้อโปร่งหรือกระดูกที่มีลักษณะพรุนคล้ายฟองน้ำที่ก่อตัวภายในกระดูก ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะภายในของไดโนเสาร์ ทีมอธิบายว่ากระดูกเนื้อโปร่งของไดโนเสาร์นั้นต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนก เพราะกระดูกเนื้อโปร่งจะไม่เพิ่มความหนาเมื่อขนาดตัวของไดโนเสาร์เพิ่มขึ้น แต่กลับเพิ่มความหนาแน่นของการเกิดกระดูกพรุน ดังนั้น หากไม่มีการปรับตัวเพื่อลดน้ำหนักนี้โครงสร้างโครงกระดูกที่จำเป็นต่อการรองรับของแฮดโดรซอร์ ก็จะทำให้ไดโนเสาร์มีปัญหาในการเคลื่อนที่

ข่าวแนะนำ

ทีมเผยว่าการเข้าใจกลไกของการออกแบบกระดูกเนื้อโปร่งของไดโนเสาร์ อาจช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยาเข้าใจถึงการออกแบบโครงสร้างกระดูกของไดโนเสาร์ทั้งเรื่องของน้ำหนักและความหนาแน่นอื่นๆได้ดีขึ้น.

Credit : Southern Methodist University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์วงศ์แฮดโดรซอร์ไดโนเสาร์ปากเป็ดHadrosaursน้ำหนักตัวแบกรับน้ำหนัก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:05 น.