หนามยอกเอาหนามบ่ง สิงคโปร์ปล่อยยุง ลดการระบาดของไข้เลือดออก

ข่าว

  หนามยอกเอาหนามบ่ง สิงคโปร์ปล่อยยุง ลดการระบาดของไข้เลือดออก

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ส.ค. 2563 21:25 น.
  SHARE

  หนามยอกเอาหนามบ่ง สิงคโปร์ปล่อยยุง ลดการระบาดของไข้เลือดออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ส.ค. 2563 21:25 น.

  ทางการสิงคโปร์เปิดตัวเครื่องปล่อยยุงตัวผู้ที่ถูกเพาะพันธุ์ในห้องแล็ป หวังคุมกำเนิดยุงลาย ลดการระบาดของไข้เลือดออกในประเทศ

  เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมของสิงคโปร์ กระจายกำลังลงพื้นที่อาคารพักอาศัย เพื่อนำเครื่องปล่อยยุงตัวผู้ที่ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นเป็นพิเศษในห้องแล็บ ออกไปสืบพันธุ์กับยุงตัวเมียตามธรรมชาติ หวังคุมกำเนิดยุงลาย เพื่อควบคุมการระบาดของไข้เลือดออกในประเทศ

  หลี่ เชียง หัวหน้าโครงการวอลบาเชีย เจ้าของไอเดียนี้ระบุว่า เพียงแค่กดปุ่มให้เครื่องปล่อยยุงทำงาน ยุงตัวผู้ที่ถูกเพาะพันธุ์ในห้องปฏิบัติการ 150 ตัว ก็จะถูกปล่อยออกไปสู่ธรรมชาติ ซึ่งแม้ว่ายุงจะมีการสืบพันธุ์กันได้ แต่ยุงตัวผู้ที่ถูกเลี้ยงไว้ในห้องแล็บนี้ จะปล่อยเชื้อแบคทีเรียใส่ยุงตัวเมีย ทำให้ไข่ยุงตัวเมียไม่ฟักตัว จนจำนวนยุงเกิดใหม่ลดลงในที่สุด ซึ่งจากการทดลองใช้เทคนิคนี้ในบางพื้นที่ที่มียุงชุกชุมในช่วงที่ผ่านมา พบว่าจำนวนของยุงลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

  จากข้อมูลในปีนี้พบว่า ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีประชากร 5.7 ล้านคน มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามากกว่า 26,000 ราย ทั้งๆ ที่ยังไม่ครบ 1 ปี และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 20 ศพ ทำลายสถิติสูงสุดในปี 2556 ที่พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกราว 22,000 ราย ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศมากกว่า 56,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 27 ศพ ถือว่ามีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่ามาก

  คาดว่าการระบาดของไข้เลือดออกที่เพิ่มสูงขึ้นในปีนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจาก สภาพอากาศที่มีฝนตกนอกฤดูกาล รวมทั้งการล็อกดาวน์ประเทศในช่วงการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้โครงการก่อสร้างต่างๆ ต้องหยุดชะงัก ทำให้แหล่งน้ำขังที่เป็นแหล่งวางไข่ของยุงลายไม่ถูกรบกวน

  ทั้งนี้ เทคนิคการปล่อยยุงตัวผู้แบบนี้ มีการนำไปใช้ในออสเตรเลียมาแล้ว และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ของสิงคโปร์ที่มีพื้นที่คับแคบและจำกัดกว่า การปล่อยยุงจำนวนมากอาจจะสร้างความรำคาญให้แก่ประชาชนได้.

  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไข้เลือดออกระบาดเครื่องปล่อยยุงสิงคโปร์ปล่อยยุงตัวผู้ควบคุมไข้เลือดออกข่าวต่างประเทศไข้เลือดออก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 08:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์