ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พิษโลกร้อน ทำฉลามเกิดมาพิการไม่มีฟัน ไร้ผิวหนัง

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ส.ค. 2563 11:48 น.

  SHARE

  พิษโลกร้อน ทำฉลามเกิดมาพิการไม่มีฟัน ไร้ผิวหนัง

  ไทยรัฐออนไลน์28 ส.ค. 2563 11:48 น.

  พิษโลกร้อน ทำฉลามเกิดมาพิการไม่มีฟัน ไร้ผิวหนัง

  ชาวประมงอิตาลีพบฉลามอยู่ในสภาพผิดปกติ ไม่มีฟัน ไร้ผิวหนัง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า นี่เป็นผลกระทบจากสารเคมีที่ปนเปื้อนในน้ำทะเล และน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น จากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

  (27 ส.ค.) ทีมผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยคาเกลียรี ในอิตาลี เปิดเผยในวารสารชีววิทยาปลา ว่าพบ ฉลามกบปากดำ (blackmouth catshark) เพศเมียตัวหนึ่ง อยู่ในสภาพไร้ผิวหนังและไม่มีฟัน โดยระบุว่า เป็นผลกระทบจากสภาพอากาศเปลี่ยน และการปนเปื้อนในน้ำทะเล ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบปลาได้รับผลกระทบต่อโครงสร้างผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นหนังกำพร้า (epidermis) หนังแท้ชั้น "สตราตัม แลคซัม"(stratum laxum) เกล็ด (dermal denticles) และฟัน ในปลากระดูกอ่อนอย่างฉลามที่ว่ายน้ำอย่างเสรีในท้องทะเล  

  รายงานระบุว่า ชาวประมงไปพบฉลามตั้งนี้ ที่มีลักษณะแปลกติดขึ้นมากับอวนน้ำลึก บริเวณนอกชายฝั่งเกาะซาร์ดีเนีย โดยเชื่อว่า ฉลามสูญเสียผิวหนังไปหลังจากสัมผัสถูกสารเคมี ในแหล่งน้ำที่มีสภาวะเป็นกรด และมีการปนเปื้อนในน้ำทะเล เนื่องมาจากการเกิดปัญหาความเปลี่ยนของสภาพอากาศ ขณะที่ปลาเกิดมามีลักษณะที่ผิดปกติแบบนี้มักจะตายในเวลาอันรวดเร็ว แต่ฉลามตัวนี้กลับมีการปรับตัวเพื่อดำรงชีวิตต่อไป อย่างการกลืนเหยื่อเข้าไปทั้งตัวโดยไม่เคี้ยว

  อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังไม่แน่ใจว่าการเกิดมาผิดปกติแบบนี้จะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรม การทำงานของร่างกาย หรือผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาของปลาหรือไม่ โดยเชื่อว่าเป็นผลของสารเคมีที่ปนเปื้อนในน้ำ ประกอบกับอุณหภูมิของน้ำที่เพิ่มขึ้นจากปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ. 

  ที่มา : Dailymail

  Cr ภาพ : Antonio Mulas of the University of Cagliari

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉลามปลาฉลามโลกร้อนสภาพอากาศความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอิตาลีข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:59 น.