ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนโวย สหรัฐฯ ใช้ตรรกะทรราช คว่ำบาตร 24 บริษัท ขู่ตอบโต้เด็ดขาด

ไทยรัฐออนไลน์
28 ส.ค. 2563 04:23 น.

SHARE

จีนโวย สหรัฐฯ ใช้ตรรกะทรราช คว่ำบาตร 24 บริษัท ขู่ตอบโต้เด็ดขาด

ไทยรัฐออนไลน์28 ส.ค. 2563 04:23 น.

จีนขู่จะตอบโต้ขั้นเด็ดขาด หลังสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ 24 บริษัทจีน ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเกาะเทียม และค่ายทหารในทะเลจีนใต้

สำนักข่าว ดอยต์เชอร์ เวลเลอ (Deutsche Welle) ของเยอรมนี รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ส.ค. 2563 รัฐบาลจีนออกมาประณามมาตรการคว่ำบาตรใหม่ของสหรัฐฯ ที่เพิ่มรายชื่อของรัฐวิสาหกิจจีน รวมทั้งบริษัทลูกของบริษัท ไชน่า คอมมิวนิเคชัน คอนสตรัคชัน จำกัด (CCCC) รวม 24 บริษัท ลงในบัญชี ‘Entity List’ ของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งบริษัทอเมริกันจะไม่สามารถขายสินค้าและเทคโนโลยีแก่บริษัทในบัญชีนี้ได้ถ้าไม่มีใบอนุญาตพิเศษ

ข่าวแนะนำ

นายจ้าว หลีเจี้ยน โฆษกกระทรวงนต่างประเทศของจีน ระบุว่า “พฤติการณ์น่ารังเกียจของสหรัฐฯ ที่แทรกแซงกิจการภายในของจีน ละเมิดกฎหมายและหลักการระหว่างประเทศ ซึ่งมีแรงผลักดันจากตรรกะทรราชและอำนาจทางการเมือง” นายจ้าว กล่าว

จ้าว หลีเจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน
จ้าว หลีเจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนพยายามยกระดับการอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางการค้าทางทะเลที่พลุกพล่านที่สุดในโลก ด้วยการถมทะเลสร้างเกาะเทียมและจัดตั้งค่ายทหาร, ท่าเรือกับรันเวย์ ไว้บนเกาะเหล่านั้น ขณะที่จีนยังมีข้อพิพาทชิงพื้นที่ในทะเลดังกล่าวกับอีกหลายประเทศ รวมทั้ง ฟิลิปปินส์, เวียตนาม, มาเลเซีย และไต้หวัน

สหรัฐฯ ปฏิเสธการอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ของจีนมาตลอด ซึ่งการคว่ำบาตรล่าสุดของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ มีเป้าหมายที่บริษัทจีนกับเจ้าหน้าที่ที่มีบทบาทในการก่อสร้างดังกล่าว โดยกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า 24 บริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีดำทำให้จีนสามารถเสริมแสนยานุภาพทางทหารในพื้นที่ที่มีข้อพิพาทกับประเทศอื่นได้ จึงต้องจำกัดการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายจ้าวระบุว่า การก่อสร้างบนเกาะเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหารของจีน และอยู่ภายใต้อธิปไตยของพวกเขา โดยจีนจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อปกป้องสิทธิ์ทางกฎหมายและผลประโยชน์ของบริษัทและบุคคลของพวกเขา แต่ไม่เปิดเผยว่าจะใช้มาตรการอะไร

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเพิ่มสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังต่างฝ่ายต่างจงใจยั่วยุอีกฝ่ายในทะเลจีนใต้ โดยจีนกล่าวหาสหรัฐฯ ว่า ส่งเครื่องบินสอดแนมเข้าเขตห้ามบิน ในขณะที่พวกเขากำลังซ้อมรบกระสุนจริง ก่อนที่จีนจะตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธลงทะเลจีนใต้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คว่ำบาตรจีนสหรัฐทะเลจีนใต้ขึ้นบัญชีดำสร้างเกาะเทียมถมทะเลอ้างความเป็นเจ้าของ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:17 น.