การฌาปนกิจเก่าแก่ที่สุดในตะวันออกใกล้

ข่าว

  การฌาปนกิจเก่าแก่ที่สุดในตะวันออกใกล้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  24 ส.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  การฌาปนกิจเก่าแก่ที่สุดในตะวันออกใกล้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ส.ค. 2563 10:01 น.

  เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศสรายงานลงวารสารพลอส วัน เกี่ยวกับการขุดค้นในพื้นที่ยุคหินใหม่ในหมู่บ้าน Beisamoun ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอิสราเอล ที่ได้ค้นพบหลุมเผาศพโบราณ ซึ่งบ่งชี้ว่าคนโบราณในดินแดนตะวันออกใกล้ ได้เริ่มมีพิธีฌาปนกิจหรือเผาศพเมื่อราว 7,000 ปีก่อนคริสตกาล

  ทีมวิจัยพบว่าซากศพส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว ถูกเผาไม่นานหลังจากเสียชีวิต ด้วยอุณหภูมิความร้อนมากกว่า 500 องศาเซลเซียส ซากศพมีอายุช่วง 7,013-6,700 ปีก่อนคริสตกาล ทำให้เป็นหลักฐานการเผาศพที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกใกล้ หรือที่รู้จักกันคือกลุ่มประเทศในคาบสมุทรบอลข่านของทวีปยุโรปและในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย ลักษณะหลุมเผาศพนี้ดูเหมือนจะถูกสร้างให้มีด้านบนแบบเปิดและผนังป้องกันความร้อน ส่วนซากพืชขนาดเล็กที่พบภายในหลุม น่าจะเป็นของเหลือจากเชื้อเพลิงที่ใช้ในการจุดไฟ

  หลักฐานเหล่านี้ทำให้นักวิจัยระบุได้ว่านี่เป็นการเผาศพโดยเจตนา ซึ่งต่างจากการเผาเศษซากแห้งๆ หรือเกิดอุบัติเหตุไฟลุกไหม้ ทีมวิจัยเผยว่า การเผาศพในยุคแรกนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในพิธีปฏิบัติด้านงานศพในภูมิภาคนี้ ประเพณีเก่ากำลังจะหมดไป แทนที่ด้วยวิธีปฏิบัติแบบใหม่อย่างการเผาศพ และการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนวิธีจัดการศพ อาจบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของพิธีกรรมและวัฒนธรรมที่สำคัญ.

  (ภาพประกอบ Credit : Bocquentin et al, 2020 (PLOS ONE, CC BY))

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินฌาปนกิจหลุมเผาศพซากศพยุคหินอิสราเอลการเผาศพการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 03:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์