ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งอพยพประชาชน หลังไฟป่ายังน่าห่วง

ไทยรัฐออนไลน์
22 ส.ค. 2563 16:55 น.

SHARE

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งอพยพประชาชน หลังไฟป่ายังน่าห่วง

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2563 16:55 น.

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ห่วงสถานการณ์ไฟป่ารุนแรง เร่งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้อพยพออกจากบ้านเรือนเพื่อความปลอดภัย

สถานการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ยังคงรุนแรง โดยมีไฟป่าเกิดขึ้นหลายร้อยจุดทั้งในพื้นที่ทางตอนกลางและตอนเหนือของรัฐ โดยมีหลายจุดที่เกิดจากการถูกฟ้าผ่า และมีทีท่าว่าจะกลายเป็นไฟป่าครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ที่จะสร้างความเสียหายให้แก่เมืองเล็กๆหลายเมืองที่อยู่ใกล้เคียง

ข่าวแนะนำ

โดยล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตจากไฟป่าแล้วอย่างน้อย 6 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 43 ราย ในจำนวนนี้มีทั้งประชาชนและนักดับเพลิงที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่

ไฟป่าแคลิฟอร์เนียรอบล่าสุดนี้ เริ่มปะทุขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน และได้เผาทำลายพื้นที่ป่าคิดเป็นขนาดพื้นที่ใหญ่กว่ารัฐโรดไอแลนด์ของสหรัฐฯแล้ว โดยมีรายงานบ้านเรือนประชาชนและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ถูกเผาทำลายไปมากกว่า 500 หลังคาเรือน

ด้าน นายกาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมกำลังเข้าไปควบคุมไฟป่าที่มีกว่า 560 จุดทั่วทั้งรัฐ ซึ่งเขากำลังเร่งหากำลังเสริมจากทั้งแคนาดา และออสเตรเลีย ให้เข้ามาช่วยเหลือควบคุมสถานการณ์ไฟป่าครั้งนี้แล้ว พร้อมทั้งย้ำให้ประชาชนที่ติดตามข่าวสาร ต้องปฏิบัติตามคำสั่งอพยพของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ปฏิบัติงานอยู่ต่างก็ร้องขอกำลังสนับสนุน เนื่องจากกำลังพลที่มีอยู่ไม่เพียงพอที่จะรับมือกับไฟป่าครั้งนี้ได้ โดยทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องทำงานลากยาวกันคนละ 72 ชั่วโมงต่อ 1 กะ เพื่อช่วยสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามมายังบ้านเรือนประชาชน

ทั้งนี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ต้องเผชิญกับภาวะแล้งจัด คลื่นความร้อนและพายุฟ้าคะนองรุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ ทำให้ไฟป่าลุกลามอย่างรวดเร็ว จนต้องมีคำสั่งอพยพประชานไปแล้วอย่างน้อย 175,000 คน ขณะที่ในเมืองซานตาครูซ ที่มีประชากรอาศัยอยู่ราว 65,000 คน ได้รับคำเตือนให้ประชาชนเตรียมเก็บของที่จำเป็น หากมีคำสั่งอพยพทันที เนื่องจากตอนนี้ไฟป่าได้ลามเข้าใกล้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานตาครูซแล้ว

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เตือนประชาชนในพื้นที่ใกล้ไฟป่า ให้ดูแลสุขภาพให้ดี เนื่องจากควันจำนวนมาก และสภาพอากาศที่ร้อนจัด จะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 อาจจะทำให้อาการรุนแรงมากขึ้นได้.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไฟป่าสหรัฐไฟป่าแคลิฟอร์เนียเตือนปชช.เร่งอพยพข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:58 น.