หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เผย คิม จอง-อึน มอบอำนาจเพิ่มเติมให้แก่ คิม โย-จอง ผู้เป็นน้องสาว และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ เพื่อลดความเครียดจากการบริหารประเทศ
สำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้ รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ (NIS) ว่า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกหลีเหนือ ส่งมอบอำนาจบริหารประเทศให้แก่ผู้ช่วยหลายคน รวมถึง คิม โย-จอง ผู้เป็นน้องสาว เพื่อลดความเครียดในการบริหารประเทศ
“ตอนนี้ คิม โย-จอง ซึ่งดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการลำดับ 1 ของคณะกรรมการกลางพรรคแรงงาน เป็นผู้กุมบังเหียนเรื่องกิจการโดยรวมของประเทศ” สมาชิกสภาเกาหลีใต้กล่าวระหว่างการประชุมรัฐสภาแห่งชาติ โดยอ้างข้อมูลจาก NIS “ประธานคิม จอง-อึน ยังคงมีอำนาจเด็ดขาด แต่อำนาจบริหารบางส่วนถูกส่งมอบออกไปทีละเล็กทีละน้อย คิม โย-จอง เป็นผู้นำอันดับ 2 โดยพฤตินัย แต่ผู้นำเกาหลีเหนือยังไม่ได้เลือกตัวผู้สืบทอด”
...
ตามรายงานของ NIS คิม โย-จอง ไม่ใช่คนเดียวที่ได้รับอำนาจมากขึ้น โดยนายพัค พง-ชู รองประธานคณะกรรมการกิจการภายในรัฐ และนายคิม ต๊ก-ฮุน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ได้รับอำนาจดูแลในภาคเศรษฐกิจ ส่วนคิม โย-จอง ดูแลเรื่องนโยบายเกี่ยวกับเกาหลีใต้, สหรัฐฯ และเรื่องทั่วไปอื่นๆ
ในด้านการทหาร นายชอย พู-อิล ผู้อำนวยการพรรคแรงงานฝ่ายกิจการกองทัพ และนาย รี พยอง-ชอล รองประธานคณะกรรมการกองทัพกลางของพรรคแรงงาน ก็ได้รับอำนาจเพิ่มจากนายคิมเช่นกัน
ทั้งนี้ NIS ระบุว่า การมอบอำนาจบางส่วนนี้ มีเป้าหมายเพื่อบรรเทาความเครียดของคิม จอง-อึน ที่เกิดจากการบริหารประเทศ และเป็นการแบ่งความรับผิดชอบในกรณีที่นโยบายเกิดล้มเหลว
เกาหลีเหนือเผชิญภาวะขาดแคลนอาหารมาอย่างยาวนาน และฝนที่ตกหนักเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักที่สวนและไร่ต่างๆ สร้างความเสียหายรุนแรงยิ่งว่าเมื่อครั้งเผชิญภัยพิบัติเมื่อปี 2559 เสียอีก นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า ตอนนี้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาด 5 เมกะวัตต์ ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ยองบยอน ไม่ได้ถูกเปิดใช้งาน เกาหลีเหนือยังลดการฝึกซ้อมทางทหารของกองทัพในช่วงฤดูร้อนลง 25-65% ด้วย