ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เนปาลพบตะพาบสีทองอร่าม ชาวบ้านเชื่อเป็นร่างพระวิษณุอวตาร

  ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2563 13:00 น.
  SHARE

  "ตะพาบสีทอง" ชาวเนปาลพบเป็นสัตว์แปลก ตามความเชื่อของชาวฮินดูว่าเป็นร่างพระวิษณุอวตาร

  ตะพาบตัวหนึ่งลำตัวและกระดองเป็นสีทองอร่ามหายากมาก ถูกพบในเขตเทศบาลนครธนูชาธรรม ในจังหวัดธนูชา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเทพ นารายัน แมนเดล ผู้เชื่ยวชาญด้านชีววิทยา ระบุว่า เจ้าสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำตัวสีทองอร่ามนี้คือ "ตะพาบหับอินเดีย" (Indian flapshell turtle) ซึ่งสีทองตามลำตัวและกระดองเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรม โดยที่มิใช่ภาวะผิวเผือก (Albino) แต่เรียกว่าเป็น "ภาวะด่าง" (Leucism) เมื่อเม็ดสีผิวสีเหลือง (xanthophores) มีลักษณะเด่น

  ด้าน กมล เทพโคตา ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลื้อยคลานระบุว่า ชาวฮินดูเชื่อว่าสัตว์แปลกนี้คือ "กูรมะ" หรือเต่า ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ร่างอวตารของพระวิษณุ โดยตะพาบ และเต่า เป็นสัตว์ที่มีความสำคัญทางจิตใจอย่างลึกซึ้งของชาวฮินดู ในอินเดียและเนปาล มาช้านาน ไม่ใช่แค่เต่าหรือตะพาบสีทอง แม้แต่เต่า หรือตะพาบธรรมดาก็มีความสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรมอย่างยิ่ง

  โดยทีมผู้เชี่ยวชาญได้บันทึกการค้นพบนี้ ตีพิมพ์ลงในวารสารสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ โดยยืนยันว่าหลังจากที่จับมันมาถ่ายรูปประกอบแล้วก็ได้ปล่อยลงสู่แหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ แต่ระบุว่า ความผิดปกติของมันอาจจะเป็นข้อเสียเปรียบในการอยู่อาศัยตามแหล่งธรรมชาติ.

  ที่มา : Recordnepal , Dailymail

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เต่าตะพาบสีทองสัตว์แปลกเนปาลอินเดียฮินดูข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:23 น.