เรือบรรทุกผู้อพยพเกิดเครื่องยนต์ระเบิดระหว่างเดินทางนอกชายฝั่งของลิเบีย ทำให้เรืออับปาง มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 45 ศพ
สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เรือบรรทุกผู้อพยพมากกว่า 80 คน ประสบอุบัติเหตุเครื่องยนตระเบิดในทะเลนอกชายฝั่งเมือง ซวารา ของประเทศลิเบีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 45 ศพ ในจำนวนนี้รวมเด็กด้วย 5 คน ขณะที่ชาวประมงท้องถิ่นสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้ 37 ราย
ผู้รอดชีวิตส่วนใหญ่ เป็นชาวเซเนกัล, มาลี, ชาด และกานา ถูกนำตัวกลับมาส่งที่ลิเบีย และถูกทางการควบคุมตัวเอาไว้
หลังเกิดเหตุ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) กับ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ออกมาเรียกร้องให้ประเทศที่เกี่ยวข้องยกระดับมาตรการค้นหาและช่วยเหลือผู้อพยพในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการสูญเสียชีวิตเกิดขึ้นอีก
ทั้งนี้ นับตั้งแต่พันเอก มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบียถูกสังหารในการปฏิวัติอาหรับสปริงเมื่อปี 2554 ลิเบียก็กลายเป็นเส้นทางหลักของผู้อพยพที่ต้องการเดินทางไปทวีปยุโรป แต่ผู้อพยพต้องเผชิญความเสี่ยงมากมาย ทั้งจากสภาพแวดล้อม, สภาพของเรือ และอาจตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์
ตลอดปี 2563 มีผู้เสียชีวิตขณะพยายามข้ามทะเลจากลิเบียไปยุโรปแล้วมากกว่า 300 ราย แต่เชื่อว่าจำนวนที่แท้จริงอาจมากกว่านี้.