ฮือฮา พบ ‘หนูผีช้างโซมาเลีย’ ตัวเป็นๆ ครั้งแรกรอบ 50 ปี

ข่าว

ฮือฮา พบ ‘หนูผีช้างโซมาเลีย’ ตัวเป็นๆ ครั้งแรกรอบ 50 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
19 ส.ค. 2563 04:38 น.
SHARE

ฮือฮา พบ ‘หนูผีช้างโซมาเลีย’ ตัวเป็นๆ ครั้งแรกรอบ 50 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

19 ส.ค. 2563 04:38 น.

นักวิทยาศาสตร์ตะลึง พบหนูผีช้างโซมาเลียตัวเป็นๆ ครั้งแรกในรอบ 50 ปี หลังจากก่อนหน้านี้มีรายงานการพบเห็นบ้าง แต่ไม่เคยมีหลักฐานยืนยัน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันอังคารที่ 18 ส.ค. 2563 ว่า นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ ลีเมอร์ เซ็นเตอร์ ของมหาวิทยาลัยดุค ในเมืองดูร์แฮม สหรัฐอเมริกา ค้นพบหนูผีช้างโซมาเลีย ตัวเป็นๆ ระหว่างการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ในประเทศจิบูติ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า ‘จะงอยแอฟริกา’ (Horn of Africa) หรือ แอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อปีก่อน

ดร. สตีเวน เฮอริเทจ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยดุค บอกกับ บีบีซี ว่า “เราตื่นเต้นและยินดีมากตอนที่เปิดกับดับแรกออกมาแล้วพบเจ้าหนูผีช้างอยู่ในนั้น มันคือ โซมาลี เซนกิ” “เราไม่รู้ว่ามีเซนกิพันธ์ุไหนอยู่ในจิบูติ พอเราเห็นหางที่เป็นพู่ของมัน เราก็มองหน้ากันเพราะรู้ว่านี่ต้องเป็นอะไรที่พิเศษ”

ทั้งนี้ หนูผีช้าง (Elephant shrews) ชื่อเรียกตามภาษาเบนตูว่า ‘เซนกิ’ (Sengi) เป็นสัตว์ที่มีงวงคล้ายช้างแต่มีขนาดเล็กเท่าหนู มีสายพันธ์ุเกี่ยวข้องกับตัวกินมด, ช้าง และ พะยูน ในโลกนี้มีถึง 20 สปีชีส์เป็นอย่างน้อย และ โซมาเลีย เซนกิ ก็เป็นหนึ่งในชนิดที่ลึกลับที่สุด เชื่อกันว่าอาศัยอยู่แต่ในโซมาเลียเท่านั้น จนเป็นที่มาของชื่อ และนักวิทยาศาสตร์พบเพียง 39 ตัวจนถึงช่วงทศวรรษที่ 1970

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เคยได้ยินรายงานกับพบเห็นเซนกิในจิบูติมาก่อนแล้ว และนาย ฮอสเซน รายาเลห์ นักอนุรักษ์และนักวิจัยสิ่งแวดล้อมของจิบูติที่ร่วมการสำรวจในครั้งนี้ด้วยเชื่อว่า เขาเคยเห็นสัตว์แบบนี้มาก่อน ซึ่งชาวจิบูติอาจไม่ถือว่า โซมาเลีย เซนกิ เป็นสัตว์สูญพันธ์ุหรือหายสาบสูญ แต่ข่าวการค้นพบครั้งนี้ทำให้ โซมาเลีย เซนกิ กลับอยู่ในความสนใจของสังคมนักวิทยาศาสตร์อีกครั้งถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก

“สำหรับจิบูติ นี่เป็นเรื่องสำคัญที่เน้นย้ำถึงความหลากหลายทางชีวภาพที่ยิ่งใหญ่ของประเทศและภูมิภาค และแสดงให้เห็นว่ามีโอกาสใหม่ๆ สำหรับการวิจัยและวิทยาศาสตร์ในประเทศนี้” นายรายาเลห์กล่าว

อนึ่ง ทีมสำรวจวางกับดักเนยถั่วมากกว่า 1,000 ชิ้นใน 12 พื้นที่ และพบ โซมาเลีย เซนกิ ในกับดักแรกที่พวกเขาวางไว้ในพื้นที่แห้งแล้งและเต็มไปด้วยหิน โดยสรุป พวกเขาพบเซนกิทั้งหมด 12 ตัวระหว่างทำการสำรวจ และสามารถถ่ายภาพโซมาเลีย เซนกิ ตัวเป็นๆ เอาไว้ได้เป็นครั้งแรก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนูผีช้างเซนกิหนูผีช้างโซมาเลียโซมาเลีย เซนกิสัตว์ลึกลับช้างจิ๋วจิบูติ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 08:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์