ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟอสซิลเพนกวินโบราณพบในนิวซีแลนด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 ส.ค. 2563 10:01 น.

SHARE

ฟอสซิลเพนกวินโบราณพบในนิวซีแลนด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ส.ค. 2563 10:01 น.

ทีมวิจัยจากนิวซีแลนด์และสหรัฐอเมริกา นำโดยพิพิธภัณฑ์เท ปาปา แห่งนิวซีแลนด์ รายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลเพนกวินในกลุ่มมีขนสวยงามที่ตา (Crested penguins) ระบุว่าอายุเก่าแก่ 3,360,000 ปี ขุดพบที่ใต้หินตามแนวชายฝั่งใกล้ภูเขาไฟทารานากิ บนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์

ทีมวิจัยเชื่อว่าเพนกวินชนิดนี้ มีความเชื่อมโยงกับเพนกวินยุคปัจจุบัน เนื่องจากซากฟอสซิลมีทั้งขน, ขา, กระดูกซี่โครง, กระดูกปีก, กะโหลกศีรษะ, ขากรรไกร และจะงอยปาก ซึ่งเพียงพอที่จะระบุได้ว่าเพนกวินตัวนี้เป็นสมาชิกของสกุล Eudyptes เป็นวงศ์นกเพนกวินมีขนที่ตา ทีมตั้งชื่อซากฟอสซิลนี้ว่า Eudyptes atatu แปลว่า “รุ่งอรุณ” ในภาษาเมารี ทั้งนี้ เพนกวินมีขนใต้ตามีลักษณะเด่นคือกระจุกขนที่งอกออกมาจากด้านข้างศีรษะ เพนกวินมีขนที่ตาสมัยใหม่จะมีขนสีดำและขาว ส่วนดวงตา จะงอยปาก รวมถึงขนใต้ตาจะเป็นสีแดง อาศัยอยู่บนเกาะในมหาสมุทรทางใต้ นักวิจัยเชื่อว่า Eudyptes atatu น่าจะมีลักษณะคล้ายกัน โดยจะงอยปากมีสีแดงและขนสีเหลือง

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ทีมสังเกตว่าจะงอยปากของเพนกวินโบราณชนิดนี้ ไม่กว้างเท่ากับเพนกวินมีขนที่ตาสมัยใหม่ ซึ่งชี้ว่ามันน่าจะมีแหล่งอาหารที่แตกต่างจากเพนกวินสมัยใหม่ นักวิจัยยังหวังว่าการศึกษาเพิ่มเติมจะช่วยในการพัฒนาลำดับวงศ์สกุลบรรพบุรุษของเพนกวินมีขนที่ตา หรือนกทะเลชนิดอื่นๆได้.

(ภาพประกอบ Credit : Proceedings of the Royal Society B (2020). 10.1098/rspb.2020.1497)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินฟอสซิลเพนกวินนิวซีแลนด์นักวิจัยซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลเพนกวินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:14 น.