ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัสเซียไม่รอช้า ผลิตวัคซีนต้านโควิด ‘สปุตนิค-5’ ชุดแรกเสร็จแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2563 23:51 น.
  SHARE

  รัสเซียเผย วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ชุดแรกของพวกเขาผลิตเสร็จแล้ว เพียงไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดีปูติน ประกาศอนุมัติการใช้วัคซีนต้านไวรัสมรณะชนิดนี้เป็นประเทศแรกของโลก

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ในวันเสาร์ที่ 15 ส.ค. 2563 ว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ชื่อ ‘สปุตนิค-5’ (Sputnik-V) ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันวิจัย ‘กามาเลยา’ ลอดแรกผลิตเสร็จแล้ว เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากพวกเขาเพิ่งประกาศเริ่มการผลิตในวันเดียวกันนี้

  จนถึงตอนนี้ รัสเซียมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น 917,884 ราย มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐฯ, บราซิล และอินเดีย ขณะที่มีผู้เสียชีวิต 15,617 ศพ

  ทางการรัสเซียคาดการณ์ว่า วัคซีนดังกล่าวจะถูกนำออกมาใช้ภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ท่ามกลางความกังวลด้านความปลอดภัย เนื่องจากวัคซีนตัวนี้ได้รับอนุมัติใช้งานก่อนที่จะผ่านการทดสอบเฟสที่ 3 ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนให้กับผู้ร่วมทดสอบหลายพันคน เพื่อยืนยันประสิทธิภาพและผลข้างเคียงของวัคซีน

  อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน รับรองว่าวัคซีนตัวนี้ปลอดภัย และอ้างว่าหนึ่งในลูกสาวของเขาอาสารับวัคซีนตัวนี้ไปแล้ว แม้อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นในตอนแรก แต่อาการดีขึ้นในเวลาต่อมา

  ทั้งนี้ การทดสอบเฟสที่ 3 ของวัคซีนสปุตนิค-5 เริ่มขึ้นเมื่อ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยนาย อเล็กซานเดอร์ กินต์สเบิร์ก ผู้อำนวยการสถานบัน กามาเลยา กล่าวในวันเสาร์ว่า อาสาสมัครที่เข้าร่วมจะได้รับวัคซีน 2 โดส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดรัสเซียวัคซีนโควิดผลิตวัคซีนสปุตนิค 5

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03:49 น.