ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สเปนสั่งห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ สกัดการแพร่เชื้อโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2563 18:55 น.
  SHARE

  หลายพื้นที่ของสเปน เริ่มสั่งห้ามประชาชนสูบบุหรี่ในที่สาธารณะแล้ว หลังมีหลักฐานงานวิจัยยืนยัน ว่าการพ่นควันบุหรี่ในอากาศ เพิ่มความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อโควิด-19 ไปยังผู้อื่นได้

  แคว้นกาลิเซียเป็นหนึ่งใน 8 ภูมิภาคของประเทศสเปน ที่มีคำสั่งห้ามประชาชนสูบบุหรี่ตามที่สาธารณะต่างๆ ทั้งบนถนน หรือพื้นที่สาธารณะ อย่างร้านอาหาร หรือ บาร์ ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างจากกันได้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโควิด-19 หลังมีผลงานวิจัยที่ยืนยันได้ว่าการพ่นควันบุหรี่ออกมา เป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อออกมาทางอากาศ ซึ่งหากใครฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงถึง 100 ยูโร หรือเกือบ 4,000 บาทเลยทีเดียว

  ขณะที่ เกาะคานารี่ ก็จะเริ่มบังคับใช้ข้อบังคับนี้ในวันศุกร์ (14 ส.ค.63) ตามเวลาในท้องถิ่น ตามมาด้วยเมืองมาดริด และแคว้นอันดาลูซิอาด้วย

  โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสเปนในตอนนี้ ถือว่าวิกฤติหนักที่สุดในยุโรปตะวันตกแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มในแต่ละวันมากกว่า 1,500 ราย จากเดิมที่เพิ่มขึ้นไม่ถึง 150 คนต่อวัน โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขของสเปนได้อ้างผลงานวิจัยที่มีการตีพิมพ์ในเดือนกรกฎาคม ที่ชี้ว่า การสูบบุหรี่ ทำให้ผู้สูบปล่อยละอองฝอยในขณะที่พ่นควันออกมาเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ การสูบบุหรี่มวนเดียวกันและส่งต่อกัน ก็ยังเพิ่มโอกาสที่จะแพร่เชื้อผ่านทางมือและใบหน้า เพราะระหว่างสูบจะมีการจับหน้ากากขึ้นและลง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้การระบาดของโรคเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

  ทั้งนี้ นโยบายด้านสาธารณสุขของสเปนในแต่ละภูมิภาคจะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ผู้ปกครองแคว้นนั้นๆ ทำให้ยังขาดความเป็นเอกภาพในการควบคุมโรค ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รัฐบาลพิจารณาบังคับใช้มาตรการเข้มข้นทั่วประเทศ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดสเปนห้ามสูบบุหรี่สถานที่สาธารณะข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 23:23 น.