ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิวซีแลนด์ขยายล็อกดาวน์คุมโควิดโอ๊คแลนด์ วิตกติดเชื้อแบบคลัสเตอร์พุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 18:53 น.
  SHARE

  นายกฯ นิวซีแลนด์ประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในเมืองโอ๊คแลนด์ พร้อมยกระดับเตือนภัยเป็นระดับ 3 หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่แบบคลัสเตอร์ เป็นกลุ่มก้อน เพิ่มเป็น 29

  เมื่อ 14 ส.ค.63 นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ ประกาศขยายระยะเวลาล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในเมืองโอ๊คแลนด์ เมืองใหญ่สุดในประเทศ ออกไปอีกอย่างน้อย 12 วัน เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่แบบเป็นกลุ่มก้อน เพิ่มเป็น 29 รายแล้ว นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อมรณะ 4 รายแรกที่เป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกันในวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากนิวซีแลนด์ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มานานต่อเนื่องถึง 102 วันแล้ว

  นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น กล่าวว่า ทางการนิวซีแลนด์ได้ประกาศยกระดับเตือนภัยโควิด-19 ในเมืองโอ๊คแลนด์ ขึ้นเป็นระดับ 3 ตั้งแต่วันพุธที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา ในขณะที่คำประกาศเตือนภัยโควิด-19 ในเมืองอื่นๆทั่วประเทศ ยังคงอยู่ในระดับ 2

  นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์
  นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์

  ภายใต้คำประกาศเตือนภัยโควิด-19 ในระดับ 3 ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งมีประชากร 1.5 ล้านคน โดยสถานที่สาธารณะทั้งหมด อย่างเช่น ห้องสมุด โรงภาพยนตร์ ศูนย์อาหาร และสนามกีฬา ต้องถูกปิดทำการ อีกทั้งประชาชนต้องทำงานจากที่บ้านเท่าที่จะทำได้ ส่วนซุปเปอร์มาร์เก็ต และสถานีบริการน้ำมันสามารถเปิดให้บริการได้ แต่ธุรกิจที่มีการติดต่อใกล้ชิดของผู้คน ต้องถูกปิดทำการเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

  ขณะนี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์ยังมีความกังวลด้วยว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์นั้น ปรากฏว่ายังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2 ราย ในเมืองโตโกรัว ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโอ๊คแลนด์ไปทางใต้ประมาณ 210 กิโลเมตร โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์กำลังพยายามหาคำตอบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดในนิวซีแลนด์ได้อย่างไร

  ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น ได้กล่าวด้วยว่า ผลการตรวจทางพันธุกรรมไม่พบว่าการระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบใหม่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ที่เดินทางกลับเข้ามาในประเทศและถูกกักกันตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ยังมองในแง่ดีว่า ทางการจะสามารถควบคุมการระบาดล่าสุดของเชื้อโควิด-19 ได้สำเร็จ.

  ที่มา : BBC , South China Morningpost

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19โควิดนิวซีแลนด์นิวซีแลนด์ข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 22:43 น.