ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาหลีเหนือประกาศคลายล็อกดาวน์ หลังไม่ยันผู้ต้องสงสัยติดโควิดหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 18:01 น.
  SHARE

  คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เป็นครั้งแรกในรอบ 3 สัปดาห์ โดยไม่มีการยืนยันว่า ผู้แปรพักตร์ที่ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 1 ราย ติดเชื้อมรณะหรือไม่

  เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำประเทศเกาหลีเหนือได้ประกาศสั่งคลายล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ใน เมืองแกซอง เมืองชายแดนติดเกาหลีใต้และพื้นที่ใกล้เคียง หลังจากทางการเกาหลีเหนือได้ประกาศสั่งล็อกดาวน์นานกว่า3 สัปดาห์ เนื่องจากพบผู้ที่แปรพักตร์ลักลอบเข้าประเทศ และแสดงอาการป่วยของโรคโควิด-19 ในเมืองแกซอง โดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO รายงานว่าผลตรวจของชายคนนี้ "ไม่แน่ชัด"

  นายคิม จอง อึน ยืนยันว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในพื้นที่ดังกล่าวเริ่มคงที่แล้ว พร้อมกล่าวขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือกับมาตรการล็อกดาวน์อย่างเต็มที่ แม้ว่าทางการเกาหลีเหนือจะคลายมาตรการล็อกดาวน์ลง แต่ นายคิม จอง อึน ยังคงยืนยันว่าพวกเขาจะยังคงปิดชายแดนเข้าออกระหว่างประเทศต่อไป

  นายคิม ยังได้แถลงถึงสถานการณ์น้ำท่วมจากอิทธิพลของฝนตกหนักว่า พวกเขาจะไม่รับการช่วยเหลือจากต่างชาติ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ยังแย่ลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่าน้ำท่วมในครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนกว่า 16,000 หลัง ถนนและรางรถไฟหลายสาย รวมไปถึงพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรกร

  ขณะนี้ประเทศเกาหลีเหนือยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อหรือเสียชีวิตจากโรคโควิด-19.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดเกาหลีเหนือไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:21 น.