ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียจ่อลงทุนกว่าหมื่นล้านสร้างสะพานเชื่อมเกาะมัลดีฟส์ ขวางอิทธิพลจีน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 16:00 น.
  SHARE

  อินเดียเตรียมลงทุนอภิมหาโปรเจกต์ในมัลดีฟส์ เตรียมลงทุนสร้างสะพานเชื่อม 3 เกาะ พร้อมเปิด Travel Bubble ระหว่างประเทศ ชิงอำนาจการแทรกแซงจากจีนในภูมิภาค

  เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์ dw และ Economic Times รายงานอินเดียเตรียมเสนอเงินลงทุนในอภิมหาโปรเจกต์ มูลค่ามหาศาลเพื่อสร้างสะพานในกรุงมาเล เมืองหลวงของมัลดีฟส์ เชื่อมไปยังเกาะต่างๆ โดยรอบอีก 3 เกาะ คือ Villingili, Gulhifahu และ Thilafushi มีความยาว 6.7 กิโลเมตร โดยใช้เงินลงทุนรวม 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 15,555 ล้านบาท ซึ่งอินเดียระบุว่าโปรเจกต์นี้ จะเป็นโปรเจกต์โครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดในมัลดีฟส์ หากโปรเจกต์ดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์คาดว่าจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจและการจ้างงานในประเทศได้

  (ภาพประกอบจากทวิตเตอร์: @DrSJaishankar)

  ด้าน นายซูบราห์แมนยัม ไจชันการ์ (Subrahmanyam Jaishankar) รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย ได้ทวีตข้อความแสดงความสัมพันธ์อันดีของทั้งมัลดีฟส์ และอินเดีย โดยระบุว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศเปรียบเสมือนการเชื่อมต่อที่นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ ยังเริ่มเปิดเส้นทางเดินเรือคาร์โกระหว่างมัลดีฟส์และอินเดียเพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ พร้อมกับเปิดเส้นทางการบินระหว่างสองประเทศหรือ Travel Bubble เพื่อสานความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน

  (ภาพประกอบจากทวิตเตอร์: @DrSJaishankar)

  นอกจากนี้ อินเดีย ยังเตรียมสนับสนุนเงินทุนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของมัลดีฟส์ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจะช่วยพยุงเศรษฐกิจของมัลดีฟส์ไปจนกว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการประมง ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศจะฟื้นตัวจากวิกฤติโควิด-19 

  อินเดียแทรกแทรงอิทธิพลจีนในมัลดีฟส์

  ประเทศมัลดีฟส์ ประเทศที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ กลายเป็นจุดสนใจของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนและอินเดีย ซึ่งการลงทุนสร้างโปรเจกต์มูลค่ามหาศาลของอินเดียในครั้งนี้ ถูกมองว่าเป็นการแทรกแซงอิทธิพลของจีนในภูมิภาค

  ก่อนหน้านี้ มัลดีฟส์ ได้หยิบยืมเงินทุนจากจีน และเดินหน้าเซ็นสัญญากับบริษัทของจีนในโครงการโครงสร้างพื้นฐาน ในยุคของ นายอับดุลลา ยามีน อดีตประธานาธิบดีของมัลดีฟส์ ทำให้ชาติตะวันตกและอินเดียกล่าวหาว่าจีนพยายามเข้าครอบงำมัลดีฟส์ด้วยหนี้สินมหาศาล

  ขณะที่ อินเดีย ได้พยายามเข้ามามีบทบาทในมัลดีฟส์ตั้งแต่ช่วงที่ นายอิบราฮิม โซลิห์ ขึ้นกุมอำนาจเป็นประธานาธิบดีมัลดีฟส์ หลังเอาชนะ นายอับดุลลา ยามีน อดีตประธานาธิบดีที่นิยมจีน จากการเลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อสองปีที่แล้ว

  นายยามีน ถูกพบว่าเกี่ยวข้องกับคดีการฟอกเงิน มีโทษจำคุก 5 ปี หลังจากถูกตัดสินว่าทำสัญญาก่อสร้างกับบริษัทของจีนในราคาที่สูงเกินจริง

  ที่มา: dw , Economic Times

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจโลกจีนอินเดียมัลดีฟส์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21:07 น.