ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ป่วยโควิดจีนกลับมาพบเชื้อใหม่ หลังหายป่วยไปหลายเดือน

ไทยรัฐออนไลน์
14 ส.ค. 2563 10:15 น.

SHARE

ผู้ป่วยโควิดจีนกลับมาพบเชื้อใหม่ หลังหายป่วยไปหลายเดือน

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 10:15 น.

จีนผงะ พบเชื้อโควิด-19 ในร่างกายอดีตผู้ป่วยหายดีมาหลายเดือน คาดเป็นเพราะยังมีเชื้อในร่างกายหรือภูมิคุ้มกันอาจหมดอายุ

เว็บไซต์ Bloomberg รายงานวันที่ 13 ส.ค.63ว่า ทางการจีนตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 2 ราย กลับมาป่วยซ้ำหลังหายขาดมานานหลายเดือน โดยผู้ป่วยรายแรกเป็นผู้หญิงอายุ 68 ปี อยู่ในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเคยป่วยโรคโควิด-19 เมื่อเดือนพฤษภาคมและหายเป็นปกติ จนกระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 ส.ค.) ตรวจพบว่าเธอกลับมามีเชื้อโควิด-19 ในร่างกายอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ผู้ป่วยอีกรายเป็นผู้ชาย ซึ่งป่วยโควิด-19 หลังจากที่เขาเดินทางกลับจากต่างประเทศเมื่อเดือนเมษายน และตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด-19 อีกครั้งเมื่อวันจันทร์ (10 ส.ค.) โดยที่เขาไม่แสดงอาการป่วย

แม้จากการตรวจโรคกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 2 รายจะไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเติม แต่กรณีที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความกังวลว่า ผู้ป่วยโควิด-19 บางรายอาจยังมีเชื้ออยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะระบบภูมิคุ้มกันไวรัสโควิด-19 ในร่างกายหมดอายุ จึงไม่สามารถปกป้องการติดเชื้อซ้ำได้

ก่อนหน้านี้เคยมีการศึกษาพบว่า ระบบภูมิคุ้มกันโควิด-19 ในร่างกายมนุษย์ จะน้อยลงอย่างรวดเร็วเมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่เดือน ซึ่งจะทำให้กลับมาป่วยโควิด-19 ได้อีกครั้ง ขณะที่งานวิจัยในเกาหลีใต้ตั้งสมมติฐานในอีกมุมหนึ่งว่า การตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในอดีตผู้ป่วย อาจเป็นเพียงซากเชื้อที่ตายแล้วที่ไม่อาจแพร่เชื้อได้ต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดจีนตรวจเชื้อโควิดข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:33 น.