ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาหลีใต้สร้างป้ายรถเมล์ปลอดโควิด คัดกรองอัตโนมัติ-ใช้ยูวีฆ่าเชื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 10:40 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้สร้างป้ายรถเมล์ไฮเทค คัดกรองอุณหภูมิผู้ใช้ก่อนเข้า มีหลอดไฟอัลตราไวโอเลตฆ่าเชื้อ แถมติดแอร์และฟรีไวไฟ

  เว็บไซต์ The Guardian รายงานวันที่ 13 ส.ค. ว่า ชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้เริ่มใช้งานป้ายรถเมล์รูปแบบใหม่ที่เจ้าหน้าที่สร้างขึ้น โดยป้ายรถเมล์ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายตู้กระจกขนาดใหญ่ ภายในติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เครื่องปรับอากาศและให้บริการไวไฟฟรี รวมทั้งหน้าจอแสดงเวลาที่รถเมล์แต่ละสายจะมาถึง

  ขณะเดียวกันป้ายรถเมล์โฉมใหม่นี้ยังติดตั้งเทคโนโลยีสำหรับป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่น ประตูคัดกรองอัตโนมัติที่ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิเอาไว้ ซึ่งจะเปิดเฉพาะผู้ใช้ที่มีอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่า 37.5 องศาเซลเซียส โดยมีกล้องตรวจอุณหภูมิแยกอีกชุดติดตั้งเอาไว้ในจุดที่ต่ำกว่าสำหรับเด็ก และมีระบบฆ่าเชื้อจากหลอดไฟอัลตราไวโอเลตด้วย

  ภายในป้ายรถเมล์มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้บริการ พร้อมคำแนะนำให้ผู้มารอรถเมล์สวมหน้ากากตลอดเวลา และรักษาระยะห่างจากผู้ใช้บริการคนอื่นอย่างน้อย 1 เมตร

  เจ้าหน้าที่กรุงโซลเปิดเผยว่า ป้ายรถเมล์ไฮเทครูปแบบนี้ถูกสร้างขึ้นแล้ว 10 แห่ง เริ่มใช้มาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งแต่ละแห่งจะมีประชาชนใช้บริการวันละประมาณ 300-400 คน

  ขณะที่ผู้ใช้บริการคนหนึ่งยอมรับว่า ป้ายรถเมล์ดังกล่าวทำให้เธอรู้สึกปลอดภัยเพราะอย่างน้อยก็รู้ว่า คนอื่นๆ ที่อยู่ในป้ายรถเมล์เดียวกันผ่านการตรวจอุณหภูมิร่างกายมาแล้ว

  ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้เคยเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรง แต่ก็ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากมาตรการติดตามกลุ่มเสี่ยงมาตรวจโรคอย่างรวดเร็ว ซึ่งในขณะนี้เกาหลีใต้มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 14,770 ราย และมีผู้เสียชีวิต 305 ศพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป้ายรถเมล์โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดเกาหลีใต้ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 01:37 น.