ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิสราเอลทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธสุดล้ำ ‘แอร์โรว์-2’ หวังสอยมิสไซล์อิหร่าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ส.ค. 2563 21:29 น.

  SHARE

  อิสราเอลทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธสุดล้ำ ‘แอร์โรว์-2’ หวังสอยมิสไซล์อิหร่าน

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 21:29 น.

  อิสราเอลทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธสุดล้ำ ‘แอร์โรว์-2’ หวังสอยมิสไซล์อิหร่าน

  กองทัพอิสราเอลประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธสุดล้ำ ‘แอร์โรว์-2’ หวังไว้ใช้สกัดมิสไซล์พิสัยไกลที่อาจถูกยิงมาจากอิหร่าน-ศัตรูตัวเอ้

  เมื่อ 13 ส.ค. 63 สำนักงานป้องกันประเทศด้วยขีปนาวุธของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผย กองทัพอิสราเอลประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธสุดล้ำทางเทคโนโลยี ‘Arrow-2’ (แอร์โรว์-2) ที่บริเวณทางภาคกลางของประเทศ เมื่อคืนวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหวังใช้ในการสกัดขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลที่อาจถูกยิงมาโจมตีในพื้นที่ต่างๆทั่วอิสราเอล

  นายเบนนี่ แกนต์ซ รมว.กลาโหมอิสราเอล กล่าวถึงความสำเร็จในการทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธนำวิถี แอร์โรว์-2 ว่า เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามด้านการพัฒนาเทคโนโลยีในกองทัพอิสราเอล เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะก้าวไปข้างหน้าเกินกว่าศัตรูก้าวหนึ่งเสมอ

  กองทัพอิสราเอลทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธ ‘แอร์โรว์-2’ เมื่อ 12 ส.ค.63
  กองทัพอิสราเอลทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธ ‘แอร์โรว์-2’ เมื่อ 12 ส.ค.63

  เดลี่เมล ชี้ว่า ระบบสกัดขีปนาวุธ แอร์โรว์-2 ของกองทัพอิสราเอลนี้ เป็นส่วนหนึ่งของระบบป้องกันขีปนาวุธแบบหลายชั้นของอิสราเอล ที่ได้พยายามพัฒนาสำหรับการป้องกันภัยทางอากาศ จากการถูกยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลางจากฝีมือของกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงในฉนวนกาซา และเลบานอน รวมทั้งขีปนาวุธพิสัยไกลที่อาจถูกยิงมาจากอิหร่าน

  กองทัพอิสราเอลเผยแพร่ภาพความสำเร็จในการทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธ ‘แอร์โรว์-2’ เมื่อ 12 ส.ค.63
  กองทัพอิสราเอลเผยแพร่ภาพความสำเร็จในการทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธ ‘แอร์โรว์-2’ เมื่อ 12 ส.ค.63

  ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลพยายามพัฒนาระบบป้องกันขีปนาวุธมาตลอด ซึ่งนอกจากระบบแอร์โรว์-2 แล้ว ยังมี Iron Dome, David’s Sling และระบบ Arrow-3 ที่สามารถป้องกันภัยขีปนาวุธที่มาจากนอกชั้นบรรยากาศโลก อีกทั้งกองทัพอิสราเอลและสหรัฐฯได้ร่วมมือกันทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ แอร์โรว์-3 ที่ รัฐอะแลสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งผลการทดสอบประสบความสำเร็จอย่างดี โดยระบบขีปนาวุธ แอร์โรว์-3 นี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทอุตสาหกรรมการบินอวกาศหลายบริษัทของอิสราเอล และบริษัทผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ ‘โบอิ้ง’ กระทั่งมาสู่การดำเนินการสร้างเมื่อ ม.ค.2560

  สำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบหลายชั้นของกองทัพอิสราเอลนั้น ถูกออกแบบสำหรับการป้องกันภัยของสงครามในอนาคต ซึ่งมีการสมมติว่าอิสราเอลถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งใหญ่ในทุกพื้นที่ของประเทศ ซึ่งระบบสกัดขีปนาวุธ แอร์โรว์ ได้ถูกออกแบบสำหรับการยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยไกล รวมทั้งขีปนาวุธที่ถูกยิงขึ้นไปสูงกว่านอกชั้นบรรยากาศของโลก ในขณะที่โดยปกติแล้ว ศัตรูของอิสราเอล คือ ประเทศอิหร่าน ที่ถือเป็นภัยร้ายแรงที่สุดของอิสราเอล แต่ระบบสกัดขีปนาวุธ แอร์โรว์ ยังสามารถป้องกันการโจมตีจากอิรัก ซีเรีย และศัตรูอื่นๆ ของอิสราเอลได้ด้วย

  ที่มา : Dailymail haaretz 

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอร์โรว์-2อิสราเอลสกัดขีปนาวุธข่าวต่างประเทศระบบป้องกันภัยทางอากาศระบบสกัดขีปนาวุธ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:11 น.