ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ติดตามระดับยาในร่างกายแบบเรียลไทม์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  ชีวิตของคนเราทุกวันนี้บางครั้งอาจกำหนดด้วยเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านสุขภาพที่มีการนำอุปกรณ์ทันสมัยมาช่วยในการติดตามสุขภาพเพื่อที่ผู้ใช้งานได้รู้ถึงสภาวะร่างกายและรับมือได้ทันท่วงที เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิสและทีมจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์สแตนฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา ได้แสดงให้เห็นว่าระดับยาในร่างกายสามารถติดตามได้แบบเรียลไทม์หรือในเวลาจริงโดยใช้สมาร์ทวอตช์ (Smartwatch)

  ทีมวิศวกรเผยว่าต้องการสร้างเทคโนโลยีสวมใส่ที่จะติดตามรายละเอียดของยาภายในร่างกายได้อย่างต่อเนื่องและไม่รุกรานก่อความเสียหายในร่างกาย จึงสร้างสมาร์ทวอตช์ที่มีเซ็นเซอร์ให้วิเคราะห์หยดเหงื่อเล็กๆ ซึ่งจะช่วยให้นักวิจัยตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของเคมีในร่างกายได้โดยไม่จำเป็นต้องให้บุคคลนั้นๆ ออกแรงขับเหงื่อ เช่น การออกกำลังกาย เนื่องจากยาแต่ละชนิดมีสัญญาณเคมีไฟฟ้าเฉพาะของตัวเอง เซ็นเซอร์จึงสามารถออกแบบมาเพื่อค้นหาระดับของยาเฉพาะในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง

  วิธีนี้จะช่วยให้ปรับขนาดและระยะเวลาในการบริโภคยาที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละบุคคล อีกทั้งการปรับเปลี่ยนก็จะทำให้ปรับปรุงประสิทธิภาพการบำบัดรักษาได้ สิ่งนี้อาจมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งแพทย์จะรักษาด้วยยาเป็นเวลานาน เรียกได้ว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมและก้าวไปข้างหน้าอย่างมีนัยสำคัญสำหรับการแพทย์เฉพาะบุคคล.

  (ภาพประกอบ Credit : Jialun Zhu, Shuyu Lin, and Yichao Zhao (I²BL/UCLA))

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตSmartwatchสมาร์ทวอตช์เทคโนโลยีเรียลไทม์การบำบัดรักษาการออกกำลังกายการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21:53 น.