ไลฟ์สไตล์
100 year

พบสมบัติยุคสัมฤทธิ์ในสกอตแลนด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 ส.ค. 2563 10:01 น.

SHARE

พบสมบัติยุคสัมฤทธิ์ในสกอตแลนด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2563 10:01 น.

ในบรรดานักล่าหาสมบัติใต้ดินตอนนี้คงไม่มีใครปรีดาเกินกว่า มาเรียส สเตเปียน นักล่าสมบัติมือสมัครเล่นที่ใช้เครื่องตรวจจับโลหะ จนค้นพบกรุสมบัติยุคสัมฤทธิ์ในสกอตแลนด์ เจ้าตัวถึงขนาดเปรียบเปรยว่าเครื่องตรวจจับของเขานั้นสั่นไปด้วยความสุขใจ และน่าจะเป็นการค้นพบส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์สกอตแลนด์ก็ว่าได้

เดือน มิ.ย. แหล่งสะสมของโบราณดังกล่าวค้นพบในทุ่งใกล้หมู่บ้านพีเบิลส์ ห่างจากเมืองเอดินเบอระ ไปทางใต้ประมาณ 36 กิโลเมตร สเตเปียนและเพื่อนร่วมงานจึงติดต่อหน่วยงานกรุสมบัติของรัฐบาลสกอตแลนด์ โดยมีการตั้งแคมป์ในพื้นที่ที่พบเบาะแสสมบัติเป็นเวลา 22 วัน งานนี้ทำให้นักโบราณคดีค้นพบโบราณวัตถุหลายชิ้น ไม่ว่าจะ เป็นหัวเข็มขัด แหวน เครื่องประดับประดาอื่นๆ ฝาเพลา จากรถม้า เครื่องบังเหียน และดาบฝังอยู่ในฝักอายุ 3,000 ปี

ข่าวแนะนำ

สมบัติโบราณเหล่านี้ถูกเคลื่อนย้ายไปยัง National Museums Collection Centre ในเมืองเอดินเบอระ ด้านเอมิลี ฟรีแมน หัวหน้าหน่วยงานกรุสมบัติของสกอตแลนด์ เผยว่านี่เป็นการค้นพบที่สำคัญระดับประเทศ และเป็นการพบสิ่งประดิษฐ์จากยุคสัมฤทธิ์เป็นครั้งที่ 2 ในสกอตแลนด์ ซึ่งไม่เพียงกู้คืนของมีค่าเก่าแก่ แต่ยังรวมถึงสสารอินทรีย์ด้วยเช่นกัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินล่าสมบัติสกอตแลนด์นักล่าสมบัติมาเรียส สเตเปียนเอมิลี ฟรีแมนพีเบิลส์การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:44 น.