ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โจ ไบเดน ควงคู่ คามาลา แฮร์ริส ขึ้นเวทีหาเสียงด้วยกันครั้งแรก ถล่มทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 16:45 น.
  SHARE

  โจ ไบเดน และคามาลา แฮร์ริส ขึ้นเวทีหาเสียงด้วยกันเป็นครั้งแรก ถล่มทรัมป์ หลังเลือก ส.ว.หญิงเก่งรัฐแคลิฟอร์เนียผู้นี้เป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในศึกเลือกตั้ง ปธน.เดือน พ.ย.

  เมื่อ 13 ส.ค. 63 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จากพรรคเดโมแครต พร้อมกับนางคามาลา แฮร์ริส เริ่มต้นการหาเสียงร่วมกันเป็นครั้งแรกทันที หลังจาก นางแฮร์ริส วุฒิสมาชิกหญิงคนเก่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รับเลือกจาก นายไบเดน ให้มาเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีเมื่อ 11 ส.ค. ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่จะต้องแข่งขันชิงชัยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนของพรรครีพับลิกันอีกสมัย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. นี้

  นายไบเดน วัย 77 ปี และนางแฮร์รีส วัย 55 ปี ได้ขึ้นเวทีหาเสียงร่วมกันเป็นครั้งแรกที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ เมื่อ 12 ส.ค.63 ตามเวลาท้องถิ่น โดยไม่มีการเปิดให้ประชาชนทั่วไปมารับฟังการหาเสียงแต่อย่างใด เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดรุนแรงในประเทศ ทว่า นายไบเดน และนางแฮร์รีส ได้ก้าวสู่เวทีหาเสียงด้วยการสวมหน้ากากป้องกันเชื้อมรณะ เพื่อแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์รุนแรงในปัจจุบันที่สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญอยู่ รวมทั้งขอให้นักข่าวที่มารับฟังการหาเสียง มีการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

  นายโจ ไบเดน และนางกมลา แฮร์ริส ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงด้วยกันครั้งแรก หลังจากนางแฮร์ริสได้รับเลือกให้เป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีของนายไบเดน
  นายโจ ไบเดน และนางกมลา แฮร์ริส ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงด้วยกันครั้งแรก หลังจากนางแฮร์ริสได้รับเลือกให้เป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีของนายไบเดน


  นายไบเดน ได้กล่าวเปิดตัว แนะนำ นางแฮร์ริส ส.ว.รัฐแคลิฟอร์เนีย คือ ผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีโดยพรรคการเมืองใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ‘การเลือกแฮร์ริส เป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดี เพราะเราต้องการให้การเลือกตั้งในเดือนพ.ย.นี้ เป็นการตัดสินใจอนาคตของอเมริกาในระยะยาวมากๆ’ นายไบเดน กล่าว พร้อมกับชี้ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เริ่มโจมตีกมลาแล้ว แต่สำหรับเขานั้น ไม่ได้รู้สึกประหลาดใจในการโอดครวญเหล่านั้นของทรัมป์ เพราะทรัมป์มีปัญหากับผู้หญิงเก่ง ที่มีความแข็งแกร่ง

  นางกมลา แฮร์ริส
  นางกมลา แฮร์ริส

  ด้าน นางแฮร์รีส ในฐานะคู่ชิงรองประธานาธิบดีของนายไบเดน ได้ประกาศด้วยความมั่นใจว่า ‘ดิฉันพร้อมที่จะทำงาน’ เพราะนี่คือช่วงเวลาที่เป็นผลลัพธ์ต่อเนื่องตามมาของอเมริกาอย่างแท้จริงในทุกๆ เรื่องที่เราเป็นห่วง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สาธารณสุข เด็กๆ รวมทั้งการจะให้เป็นประเทศแบบไหนที่พวกเราอาศัยอยู่

  ขณะเดียวกัน นางแฮร์ริส ยังได้โจมตีรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ อย่างดุเดือดทันที จากการจัดการสถานการณ์โควิด-19 ผิดพลาด จนทำให้นอกจากจะมีชาวอเมริกันติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมากแล้ว สหรัฐฯ ยังต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ The Great Depression หรือเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปในช่วงปลายปี 1929

  ที่มา : BBC, The Sun

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คามาลา แฮร์ริสโจ ไบเดนโดนัลด์ ทรัมป์เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐสหรัฐข่าวต่างประเทศอเมริกาข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 01:28 น.