ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำความรู้จัก “กมลา แฮร์ริส” คู่ชิงรอง ปธน.สหรัฐฯ ของโจ ไบเดน

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2563 22:57 น.
  SHARE

  “กมลา แฮร์ริส” อาจสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงเชื้อสายผสมเอเชียคนแรกที่เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่หลายฝ่ายมองไกลกว่านั้นว่า เธออาจก้าวเป็นผู้นำสหรัฐฯ ในอนาคตด้วย

  ชื่อของ “กมลา แฮร์ริส” สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ โดดเด่นขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน หลังนายโจ ไบเดน ประกาศเลือกเธอเป็นคู่ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในศึกเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน หรือในอีกไม่ถึง 100 วันข้างหน้า

  โดยการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในครั้งนี้ โจทย์ใหญ่ที่สุดหนีไม่พ้นการโค่นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงจากตำแหน่ง การเลือกคู่หูสู่ทำเนียบขาวของนายโจ ไบเดน จึงมีความสำคัญมาก

  “กมลา แฮร์ริส” เธอคือใคร?

  ชีวิตในวัย 55 ปี กมลา แฮร์ริส เติบโตจากครอบครัวผู้อพยพ พ่อเป็นชาวจาเมกา แม่เป็นคนอินเดีย ผ่านพ้นการต่อสู้ฝ่าฟันแบบที่คนผิวสีต้องเผชิญในสังคมอเมริกา จนก้าวสู่การเป็นอัยการสูงสุดรัฐแคลิฟอร์เนียที่เป็นผู้หญิงคนแรก จนกระทั่งได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ

  ในฐานะสมาชิกวุฒิสภา เธอมีบทบาทตั้งแต่การไต่สวนนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก ที่ถูกเรียกไปให้การเมื่อปี 2561 ถึงกรณีข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้รั่วไหล นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยล่าสุดเธอเป็นหนึ่งในกรรมาธิการที่ศึกษาเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ หลังเกิดกรณีของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดที่คอจนเสียชีวิตระหว่างจับกุมเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

  กมลา แฮร์ริส ถูกจับตาในฐานะนักการเมืองดาวรุ่งมาตลอด โดยเมื่อปีที่แล้ว เธอเป็นหนึ่งในผู้ประกาศตัวลงแข่งขันเป็นผู้แทนพรรคเดโมแครต ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แข่งกับผู้สมัครหลายคน ซึ่งหนึ่งในคู่แข่งของเธอก็คือโจ ไบเดน นั่นเอง

  จากคู่แข่งเป็นคู่หู

  ระหว่างการประชันวิสัยทัศน์ เธอเป็นหนึ่งในบุคคลที่โจมตีโจ ไบเดนอย่างรุนแรงเกี่ยวกับประเด็นสีผิวในสังคมอเมริกัน

  แม้ในตอนนั้นจะเป็นการปะทะคารมที่รุนแรง แต่มีรายงานว่า หลังจากที่เธอยอมถอยเพื่อเปิดทางให้โจ ไบเดน สู้ศึกประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นฝ่ายโจ ไบเดนเองที่ชื่นชอบกมลา แฮร์ริสเป็นพิเศษ

  ท่ามกลางรายชื่อผู้หญิงผิวสีที่อาจได้รับเลือกเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดี เมื่อปลายเดือนที่แล้วมีชื่อของกมลา แฮร์ริส ปรากฏอยู่ในกระดาษโน้ตของโจ ไบเดน จำกัดความเธอว่า เป็นคนไม่เคียดแค้น เชื่อถือได้ และจะมีส่วนช่วยหาเสียงได้มาก

  โดยเฉพาะประเด็นที่กมลา แฮร์ริสอาจช่วยโจ ไบเดนหาเสียงที่หลายฝ่ายมองว่า สิ่งหนึ่งที่อาจเป็นจุดอ่อนของพรรคเดโมแครตคือการที่คนผิวดำอาจไม่ออกมาลงคะแนนในวันเลือกตั้ง เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นกับฮิลลารี คลินตันเมื่อ 4 ปีก่อน ที่กลุ่มคนผิวดำซึ่งเป็นฐานเสียงหลักเพิกเฉย ไม่มาใช้สิทธิ์จนฮิลลารี คลินตัน มีคะแนนไม่พอที่จะชนะโดนัลด์ ทรัมป์ได้

  มองข้ามชอต เธออาจไปไกลถึงประธานาธิบดี

  นอกจากการเป็นตัวช่วยโค่นประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งในตอนนี้ผลสำรวจหลายสำนักประเมินตรงกันว่า ฝ่ายเดโมแครต นำโดยโจ ไบเดน มีคะแนนนิยมนำนายโดนัลด์ ทรัมป์แล้ว ผู้เชี่ยวชาญการเมืองสหรัฐฯ ยังประเมินว่า นี่กำลังเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของกมลา แฮร์ริส ที่อาจมากกว่าแค่ตำแหน่งรองประธานาธิบดี แต่นี่อาจเป็นประตูสู่การเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในอีก 4 ปีข้างหน้า

  เดบบี้ วอลช์ ผู้อำนวยการศูนย์ผู้หญิงอเมริกันกับการเมือง มหาวิทยาลัยรักเกอร์ส สหรัฐฯ มองว่า การเลือกรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในครั้งนี้ อาจมีผลเท่ากับการเลือกตัวแทนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อจากนายไบเดน ดังนั้นการเลือกกมลา แฮร์ริส เป็นรองประธานาธิบดีต้องผ่านการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว

  แม้กระทั่งฝ่ายตรงข้ามอย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เผยแพร่วิดีโอโจมตีคู่แข่งผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ที่นอกจากจะโจมตีว่า โจ ไบเดนเป็นคนเชื่องช้า และกมลา แฮร์ริสเป็นพวกจอมปลอมแล้ว วิดีโอดังกล่าวยังบอกไว้ชัดเจนว่า โจ ไบเดน จะเป็นเพียงประธานาธิบดีเพื่อเปลี่ยนผ่านและส่งต่อให้กมลา ซึ่งมีแนวคิดซ้ายจัด

  ที่ผ่านมามีผู้หญิงแค่ 3 คน ที่เคยเป็นผู้ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยที่กมลา แฮร์ริส สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงเชื้อสายผสมเอเชียคนแรกที่ชิงตำแหน่งนี้ และยังเป็นผู้หญิงที่นักวิเคราะห์ประเมินว่า เข้าใกล้ตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ มากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กมลา แฮร์ริสโจ ไบเดนเลือกตั้งสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:04 น.