ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กูเกิลใช้แอนดรอยด์แทนเซนเซอร์ เตือนแผ่นดินไหวได้เร็วขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ส.ค. 2563 04:17 น.

  SHARE

  กูเกิลใช้แอนดรอยด์แทนเซนเซอร์ เตือนแผ่นดินไหวได้เร็วขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 04:17 น.

  กูเกิลใช้แอนดรอยด์แทนเซนเซอร์ เตือนแผ่นดินไหวได้เร็วขึ้น

  กูเกิลพัฒนาฟีเจอร์ให้โทรศัพท์ในระบบแอนดรอยด์ทั่วโลก ทำหน้าที่เป็นเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือน โดยจะสามารถแจ้งเตือนเหตุแผ่นดินไหวไปยังผู้ใช้งานที่อยู่ใกล้เคียงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

  บริษัท อัลฟาเบ็ท อิงค์ บริษัทแม่ของกูเกิล พัฒนาฟีเจอร์ในโทรศัพท์ระบบแอนดรอยด์ ให้สามารถทำหน้าที่ประหนึ่งเซนเซอร์ ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนของเหตุแผ่นดินไหวทั่วโลก เพื่อแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งานที่อยู่ในพื้นที่ใกล้กับจุดที่เกิดแผ่นดินไหวได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยจะเริ่มนำร่องใช้งานในแคลิฟอร์เนียก่อน

  ทั้งนี้ ระบบเซนเซอร์ดังกล่าวเป็นการใช้ประโยชน์จากเซนเซอร์วัดความเร่งที่ใช้ตรวจจับทิศทางและความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้งานถือโทรศัพท์ในแนวตั้งหรือแนวนอนที่มีอยู่เดิม ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่เครื่องพบสัญญาณที่เหมือนกับแผ่นดินไหว จะมีการแจ้งตำแหน่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลด้วยความเร็วแสง เพื่อแจ้งเตือนภัยพิบัติผ่านระบบ Android Earthquake Alerts System ได้ทันท่วงที เพื่อให้ประชาชนมีเวลามากถึง 1 นาที ในการเตรียมรับมือกับความเสียหายได้

  ส่วนในพื้นที่บางแห่งที่มีระบบเซนเซอร์แผ่นดินไหวจริงๆ ติดตั้งอยู่แล้ว อย่างในแคลิฟอร์เนีย กูเกิลก็จะนำข้อมูลจากเซนเซอร์เหล่านี้ไปแจ้งเตือนผู้ใช้แอนดรอยด์ด้วยเช่นกัน

  ประเทศญี่ปุ่น เม็กซิโก และรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ มีการใช้ระบบเซนเซอร์ที่ฝังในดิน คอยแจ้งเตือนประชาชนให้รีบออกห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่แล้ว เพื่อหวังจะช่วยลดการบาดเจ็บ และความเสียหายของบ้านเรือนซึ่งสามารถแจ้งเตือนล่วงหน้าได้เพียงแค่ไม่กี่วินาที ก่อนที่แผ่นดินไหวจะเริ่มขึ้น ซึ่งหากกูเกิลสามารถทำให้ระบบเตือนภัยสามารถตรวจจับได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเตือนภัยจะสามารถเข้าถึงประชาชนในวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาที่ยังไม่มีระบบเซนเซอร์ตรวจจับที่ดีพอ

  ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาระบุว่า การเปลี่ยนให้สมาร์ทโฟน กลายมาเป็นเครื่องตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนขนาดย่อมได้ ถือเป็นการพัฒนาก้าวสำคัญ เพราะปัจจุบันนี้มีอุปกรณ์โทรศัพท์และแท็บเล็ตในระบบแอนดรอยด์ของกูเกิล มากถึงกว่า 2.5 พันล้านเครื่อง  ซึ่งผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลนี้จะได้รับคำแจ้งเตือนแผ่นดินไหวที่มีระดับความแรงตั้งแต่ 4.5ขึ้นไป โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใดๆ เพิ่ม โดยคาดว่าน่าจะเริ่มใช้งานได้ในปีหน้า อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันระบบนี้จะยังไม่สามารถใช้งานได้ในหลายภูมิภาครวมถึงจีน เนื่องจากซอฟต์แวร์ กูเกิล เพลย์ เซอร์วิสถูกบล็อกไว้.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอนดรอยด์เตือนภัยแผ่นดินไหวเซนเซอร์แรงสั่นสะเทือนกูเกิล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:50 น.