ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดหน้าซัดกันแรงขึ้นเรื่อยๆ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย13 ส.ค. 2563 05:04 น.
  SHARE


  ดร.ภูวิช ปัญญาสิทธิ์ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “การค้า การลงทุน ในสถานการณ์ทั่วโลก ยุโรป สหรัฐฯ แอฟริกาและอาเซียน หลัง COVID-19” รับใช้นักศึกษาหลักสูตรเสาหลักเกียรติยศ 50 คน ที่อาคาร 1 มหาวิทยาลัยเกริก กรุงเทพฯ พฤหัสบดีวันนี้ เวลา 14.00-15.30 น.

  10 สิงหาคม 2563 จีนขึ้นบัญชีดำพลเมืองสหรัฐฯ 11 คน คือนายเท็ด ครูซ นายมาร์โก รูบิโอ นายทอม คอตตอน นายโจซ ฮอว์ลีย์ และนายแพท ทูมีย์ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน นายคริส สมิธ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรครีพับลิกัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่เอ็นจีโอและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ข้อกล่าวหาของจีนก็คือบุคคลสัญชาติอเมริกันที่ 11 คน มีพฤติการณ์ที่กดขี่ข่มเหงและแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงอย่างร้ายแรง

  ก่อนหน้านี้ 3 วัน สหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรนางแคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงและคณะ โดยกล่าวหาว่าพวกนี้คือผู้ทำลายสิทธิ เสรีภาพ และประชาธิปไตยในฮ่องกง สหรัฐฯยกเรื่องสิทธิมนุษยชนมาเล่นงานจีน ส่วนจีนก็ตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตรกลับ

  ตอนที่ผมเขียนคอลัมน์อยู่นี่ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯออกมาขู่ว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯเตรียมถอดหุ้นจีนที่ละเมิดมาตรฐานทางบัญชีของสหรัฐฯออกจากตลาด ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯพร้อมดำเนินการทันทีในอีก 2 ปีข้างหน้าคือ พ.ศ. 2565

  ประธานาธิบดี รัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯแท็กทีมซัดจีนอย่างเต็มกำลัง และสามารถทำให้บริษัทจีนคะมำล้มจมดิน ถึงตอนนี้ มีบริษัทจีนเข้าไประดมทุนในสหรัฐฯแล้วมากถึง 230 บริษัท มีมูลค่าตลาดสูงถึง 1.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 54 ล้านล้านบาท ก่อนหน้านี้ วุฒิสภาสหรัฐฯก็ลงมติรับรองร่างกฎหมายห้ามบริษัทที่ถูกควบคุมโดยรัฐบาลต่างชาติระดมทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ใครๆก็รู้ครับว่า มุ่งเป้าไปที่บริษัทจีน

  ถ้าจีนเล่นกลับ โดยกล่าวหาบริษัทอเมริกันที่ไปลงทุนในจีนเป็นภัยความมั่นคงแห่งชาติคุกคามจีน และรัฐบาลจีนบีบให้ขายกิจการให้กับผู้ซื้อชาวจีนที่มีความเป็นจีนสูง ซึ่งใช้วิธีเดียวกันกับที่ทรัมป์ทำกับบริษัทจีน ผมว่าทั่วโลกคงจะรุมประณามจีน และจะทำให้นักลงทุนจากทั่วโลกขาดความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ไม่กล้าลงทุนในประเทศจีน เศรษฐกิจจีนก็แย่ลง

  สหรัฐฯไม่ได้อินังขังขอบกับการที่จีนขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ของตนเองทั้ง 11 คน แถมยังเยาะเย้ยจีนซะด้วยซ้ำว่า คำสั่งของจีนนั้นเป็นเพียงมาตรการเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่มีผลอะไร ทรัมป์ตะโกนบอกกับคนอเมริกันว่า แกจะยืนหยัดต่อต้านจีนอย่างเข้มแข็งและจะทำอย่างนี้ต่อไป ส่วน ส.ว.ที่ถูกคว่ำบาตรก็บอกว่าจะสู้ไม่ถอยเพื่อปกป้องผลประโยชน์ชาวอเมริกัน

  การซัดกันไปมาระหว่างสหรัฐฯกับจีนทำให้การค้าพาณิชย์โลกพลอยชะงัก สงครามการค้าขยายผลไปถึงเรื่องสงครามจิตวิทยา และก็อย่างที่ผมเรียนไปเมื่อวันก่อนว่า สงครามนอกแบบที่กำลังซัดกันอยู่ในขณะนี้ ไม่มีใครสนใจเรื่องถูกผิด สนแต่เพียงว่าคุณเป็นพวกฉันหรือเปล่า ถ้าเป็นพวกฉัน แม้คุณทำผิดก็ถูก ถ้าไม่ใช่พวกฉัน แม้ว่าคุณทำถูกก็ผิด

  ก่อนหน้าจะถึงยุคของสี จิ้นผิง จีนอยู่ในยุคของประธานาธิบดีหู จิ่นเทา บุคลิกของนายหูเป็นคนเงียบๆ แกทำให้จีนมีการพัฒนาอย่างเงียบเรียบง่ายแต่มั่นคง ผิดกับยุคของนายสีที่ดันจีนจนพุ่งแรงและเป็นที่ระแวงของตะวันตกซึ่งเป็นผู้ควบคุมโลกมาตั้งแต่อดีต นโยบายเส้นทางสายไหมใหม่ทั้งทางบกและทางทะเลเป็นเหมือนกับการประกาศว่าข้าจะครองโลก ยิ่งทำให้ตะวันตกต้องรวมหัวกันหยุดจีนให้ได้

  ใครๆ ก็คิดตรงกันว่า ทรัมป์อาจจะแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 และมีเพียงวิธีเดียวเท่านั้นที่ทรัมป์จะสามารถพลิกเกมมาเป็นฝ่ายชนะได้ นั่นก็คือการปั้นกระแสให้คนอเมริกันแขยงแขงขนคนและประเทศจีน และมองเห็นว่าทรัมป์เป็นผู้นำเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะสามารถสยบจีนได้

  สงครามนอกแบบระหว่างสหรัฐฯกับจีนจะมีให้เราเห็นอยู่เรื่อยๆ จนกว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯจะเสร็จสิ้น.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยสหรัฐฯ-จีนสงครามการค้าจีน-สหรัฐรัฐบาลจีนโดนัลด์ ทรัมป์ฮ่องกง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 16:36 น.