ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิวซีแลนด์ผวา พบผู้ป่วยโควิด 4 รายในโอ๊คแลนด์ หลังปลอดโรค 102 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 22:23 น.
  SHARE

  ชาวนิวซีแลนด์แห่กักตุนสินค้า หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 4 ราย โดยยังไม่รู้ที่มา เพราะในประเทศไม่มีการติดเชื้อติดต่อกัน 102 วัน

  สำนักข่าวเอพี รายงานวันที่ 11 ส.ค. ว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ 4 ราย โดยไม่ทราบที่มาว่า ผู้ป่วยทั้ง 4 รายนี้ติดเชื้อได้อย่างไร เนื่องจากนิวซีแลนด์อยู่ในสถานะไม่มีการแพร่ระบาดในประเทศติดต่อกันมานานถึง 102 วัน

  ผู้ป่วยทั้ง 4 รายนี้อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันในเมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเขตเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในประเทศ ส่งผลให้รัฐบาลนิวซีแลนด์ต้องประกาศยกระดับการเตือนภัยโรคระบาดเป็นระดับที่ 3 ในเมืองดังกล่าว โดยสั่งให้บาร์ในเมืองโอ๊คแลนด์ปิดให้บริการ พร้อมแนะนำประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน โดยจะมีผลเป็นเวลา 3 วัน ไปจนถึงวันศุกร์นี้

  นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ระบุว่า การยกระดับมาตรการเฝ้าระวังเป็นเวลา 3 วัน จะทำให้เจ้าหน้าที่มีเวลาสืบสวนสอบสวนหาที่มาของโรค รวมทั้งติดตามกลุ่มเสี่ยงมาตรวจโรค ซึ่งจะทำให้รัฐบาลนิวซีแลนด์มีข้อมูลเพิ่มเติมในการประเมินสถานการณ์ระยะต่อไป

  ขณะที่มาตรการเฝ้าระวังในพื้นที่อื่นทั่วประเทศเพิ่มเป็นระดับ 2 ห้ามมีการรวมตัวกันเกิน 100 คน รวมทั้งห้ามประชาชนเดินทางไปยังเมืองโอ๊คแลนด์ด้วย เว้นแต่มีภูมิลำเนาอยู่ในเมืองดังกล่าว

  ส่วนบรรยากาศที่ห้างสรรพสินค้า เริ่มเห็นประชาชนบางส่วนเดินทางไปจับจ่ายซื้อของใช้จำเป็นเพื่อกักตุนมากกว่าปกติ แม้จะไม่ได้อยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์ที่พบผู้ป่วยรายใหม่ก็ตาม ซึ่งกระดาษชำระยังเป็นสินค้าที่ประชาชนนิยมซื้อไปกักตุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดนิวซีแลนด์ปลอดโรคจาซินดา อาร์เดิร์นข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:26 น.