ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คิดวิธีติดตามการรักษาด้วยยาที่รวดเร็ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ส.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา บรรดานักวิทยาศาสตร์พยายามสังเคราะห์ยากลุ่มที่เรียกว่า นิวคลีโอไซด์ อะนาล็อก (Nucleoside Analogues) ที่ช่วยในการลดการแบ่งตัวของไวรัส หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งตัวของเซลล์ที่ติดเชื้อโรค เช่น ไวรัสตับอักเสบ เริม เอชไอวี และมะเร็ง แต่กระบวนการดังกล่าวมีความเข้มข้นท้าทาย อีกทั้งยังมีข้อจำกัดต่อการค้นพบวิธีการรักษาด้วยตัวยาใหม่ๆ

  ล่าสุด งานวิจัยใหม่ของโรเบิร์ต บริทตัน นักเคมีจากมหาวิทยาลัยไซมอน เฟรเซอร์ ในแคนาดาและทีมวิจัยนานาชาติที่ร่วมงานกัน รายงานว่าได้ใช้กระบวนการใหม่ที่สามารถสร้างยาในกลุ่มนิวคลีโอไซด์ อะนาล็อกแบบใหม่ได้ โดยทีมได้ลดขั้นตอนการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่มักใช้ในการสังเคราะห์ยากลุ่มนี้ ซึ่งจะเป็นการปูทางไปสู่การค้นพบตัวยารักษาโรคที่รวดเร็วขึ้น แถมยังลดเวลาและต้นทุน โดยการสังเคราะห์จะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับนิวคลีโอไซด์ อะนาล็อกแต่ละตัว

  นักวิจัยเผยว่า การคิดค้นพัฒนานี้ จะเป็นปัจจัยสำคัญอย่างชัดเจนในการรักษาไวรัสที่พัฒนาขึ้นใหม่ เช่น ไวรัส SARS-CoV-2 (COVID-19) ซึ่งเป็นชื่อทางการของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19)

  (ภาพประกอบ Credit : Simon Fraser University)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตโรเบิร์ต บริทตันนิวคลีโอไซด์ อะนาล็อกไวรัสตับอักเสบตัวยาใหม่ไซมอน เฟรเซอร์การสังเคราะห์ยาการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 18:55 น.