ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สื่อนอกเผย ไทยเป็นหนึ่งในแดนสวรรค์ช่วงล็อกดาวน์โควิดที่เศรษฐีอยากมาอยู่

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 23:06 น.
  SHARE

  สื่ออังกฤษลงข่าว ไทย-นิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งในแดนสวรรค์ที่ปลอดภัยจากโควิด-19 ที่มหาเศรษฐีทั่วโลกอยากมาอยู่

  (10 ส.ค.) เว็บไซต์ The Sun รายงานว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บรรดามหาเศรษฐีทั่วโลกต่างต้องการ "ซื้อความปลอดภัย" ด้วยการมีหนังสือเดินทางและอสังหาริมทรัพย์นอกประเทศ ผ่านโครงการลงทุนมหาศาลแลกกับสิทธิ์การเป็นพลเมืองตามเงื่อนไขที่รัฐบาลประเทศต่างๆ กำหนดไว้ เพราะเกรงว่าหากเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในประเทศของตัวเอง จะได้มีจุดหมายเดินทางไปพักผ่อนช่วงล็อกดาวน์ 

  รายงานข่าวระบุว่า ไทยกับนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีมาตรการที่ดีในการรับมือโควิด-19 และมีตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตต่ำ ทำให้มหาเศรษฐีอยากได้หนังสือเดินทาง ตลอดจนวีซ่า และครอบครองอสังหาริมทรัพย์ 

  "เฮนรี แอนด์ พาร์ทเนอร์" หนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกที่ให้คำปรึกษาด้านแหล่งพำนักอาศัย ระบุว่า ในช่วงเดือน ม.ค. และ เม.ย. ที่ผ่านมา มีลูกค้าที่ต้องการไปหลบโควิดแถบชายทะเลและเกาะที่ห่างไกลมากถึง 40% และหลังจากรัฐบาลอังกฤษประกาศมาตรการแนะนำช่วงโควิด-19 ออกมา ซึ่งในนั้นแนะนำว่าไม่ควรเดินทางไปสเปน หลายคนก็เลือกที่จะหาสถานที่อื่นสำหรับหลบพักผ่อน ในช่วงที่อาจจะมีการแพร่ระบาดรอบใหม่ 

  รายงานข่าวระบุว่า คนกลุ่มนี้กำลังยื่นขอสัญชาติ ด้วยโปรแกรมการลงทุน ที่เรียกว่า "วีซ่าทองคำ" (golden visas) ผ่านโครงการลงทุนโดยพลเมือง หรือ ซีไอพีเอส ซึ่งมีในหลายประเทศ

  เช่นกรณีการขอวีซ่าอยู่อาศัย ทำงาน หรือเรียนได้ ที่นิวซีแลนด์ จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการยื่นขอวีซ่าประมาณ 1.5-5.1 ล้านปอนด์ (60-200 ล้านบาท) ขึ้นอยู่กับประเภทวีซ่าที่สมัคร

  อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเทศไทยไม่มีโครงการ "วีซ่าทองคำ" หรือ "หนังสือเดินทางทองคำ" โดยมีเพียงวีซ่าเพื่อการพำนักในราชอาณาจักรระยะยาว 1 ปี (Long Stay O-A) คนต่างด้าวทุกสัญชาติ อายุ 50 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ซึ่งต้องยื่นแสดงหลักฐานทางการเงินตามระเบียบที่กรมการกงสุลกำหนด

  ขณะที่ ประเทศมอลตา ซึ่งมีจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 เพียง 22 ศพ มีผู้ติดเชื้อ 1,569 รายเท่านั้น ก็มีการบังคับใช้มาตรการตรวจคนเข้าเมืองที่เข้มงวด และประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศ หากมีเงิน 1 ล้านปอนด์ (40 ล้านบาท) และซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่นั่นก็สามารถยื่นขอวีซ่าประเภทสมรสได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไทยซื้อสัญชาติหลบภัยโควิดเศรษฐีอยากมาอยู่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:30 น.