ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วาฬเบลูกายิ้มหวาน ได้กลับทะเลบ้านเกิด หลังเรือประมงจับขายสวนน้ำจีน 10 ปีก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 18:10 น.
  SHARE

  จะได้กลับทะเลแล้ว "ขาวน้อย" "เทาน้อย" สองวาฬเบลูกาถูกจับมาตั้งแต่เล็ก ถูกส่งไปฝึกการแสดงที่สวนน้ำจีนเมื่อ 10 ปีก่อน ล่าสุดได้รับการช่วยเหลือ ส่งไปยังสระน้ำทะเลจริงๆ สำหรับพักฟื้นรอปล่อยสู่ทะเลเปิด

  "ลิตเติล ไวท์" และ "ลิตเติล เกรย์" สองวาฬเบลูกาอายุ 12 ปี ได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิ "ซี ไลฟ์" ของอังกฤษ ส่งตัวพวกมันเดินทางหลายต่อ ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ รวมเวลากว่า 30 ชั่วโมง จากสวนน้ำ "ฉางเฟิง โอเชียน เวิลด์" ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ไปยังสระน้ำทะเลที่อ่าวเคล็คส์วิค ในไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่พวกมันจะได้พักฟื้นและปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวออกสู่ท้องทะเลเปิดตามธรรมชาติในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

  เจ้าหน้าที่ระบุว่า วาฬสองตัวนี้ถูกห่อไว้กับสลิงยกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ แผ่นรองทำจากโฟมป้องกันการกระแทกระหว่างการเดินทาง ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี ที่วาฬสองตัวนี้ได้สัมผัสน้ำทะเลจริงๆ นับตั้งแต่ถูกเรือประมงจับมาส่งให้กับศูนย์วิจัยวาฬในรัสเซีย เมื่อปี 2554 ก่อนจะถูกส่งต่อไปให้สวนน้ำของจีน ต้องฝึกแสดงโชว์ต่างๆ แลกกับอาหาร

  เจ้าหน้าที่ยังบอกว่า "ลิตเติล เกรย์" เป็นวาฬเบลูกาเพศเมีย มีนิสัยขี้เล่น และชอบแกล้งตีน้ำใส่ผู้ดูแล ส่วน "ลิตเติล ไวท์" เป็นวาฬเบลูกาเพศเมียเช่นกัน ลักษณะนิสัยมีความนิ่งกว่า แต่ก็ชอบเล่นและผูกมิตรกับผู้ดูแลของมัน

  ทั้งนี้ วาฬเบลูกามีอายุขัยเฉลี่ย 40-60 ปี โดยเชื่อว่าในท้องทะเลมีวาฬสายพันธุ์นี้ประมาณ 200,000 ตัวทั่วโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วาฬวาฬเบลูกาจีนอังกฤษไอซ์แลนด์ทะเลข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 04:57 น.