ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาหลีใต้เจอเชื้อโควิด-19 กลายพันธ์ุ ในผู้ป่วยนำเข้า 3 คน

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 04:03 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้เจอเชื้อโควิด-19 กลายพันธ์ุในตัวผู้ป่วยนำเข้า 3 คน เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าระดับการติดเชื้อแตกต่างจากเชื้อสายพันธ์ุอื่นหรือไม่

  เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. 2563 สำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้ รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีลำดับจีโนม (genome sequence) กลายพันธ์ุชนิดใหม่ในผู้ติดเชื้อ 2 คนที่เดินทางเข้าเกาหลีใต้ จากปากีสถาน กับอีก 1 คนจากอุซเบกิสถาน โดยการกลายพันธ์ุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ ‘หนามโปรตีน’ ซึ่งไวรัส ใช้แทงเข้าไปในเซลล์ของมนุษย์

  ตามการเปิดเผยของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (KCDC) ลำดับจีโนม หรือ ชุดของดีเอ็นเอ ของไวรัสที่กลายพันธ์ุไปนี้ แตกต่างลำดับจีโนมไวรัส 78,810 ชุด ที่บันทึกในฐานข้อมูลของสถาบันโลกเพื่อการแบ่งปัญข้อมูลไข้หวัดนก (GISAID: จีเซด) ซึ่งเป็นแหล่งที่มาหลักของข้อมูลจีโนมของไวรัสไข้หวัดใหญ่และไวรัสโคโรนา

  นางจอง อึน-คยอง ผู้อำนวยการ KCDC กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ไม่ได้กระทบต่อปฏิกิริยาลูกโซ่โพลิเมอเรส ซึ่งเป็นกระบวนการสังเคราะห์ชิ้นส่วนดีเอ็นเอในหลอดทดลอง แต่พวกเธอพบว่า มีความจำเป็นที่จะต้องหาคำตอบว่า ไวรัสกลายพันธ์ุที่พบ มีระดับการติดเชื้อแตกต่างกันหรือไม่ ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั้ง 3 รายถูกแยกเดี่ยวตั้งแต่เข้าประเทศแล้ว และไม่มีใครสัมผัสติดต่อกับพวกเขา

  ทั้งนี้ การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก KCDC วิเคราะห์ลำดับจีโนมของไวรัสโควิด-19 ในคนไข้ 776 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 597 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อนำเข้า 179 ราย โดยในวันจันทร์ เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 28 คน โดยเป็นการติดต่อภายในประเทศ 17 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 14,626 รายแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดเกาหลีใต้โควิดกลายพันธ์ุลำดับจีโนมไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:47 น.