ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมต.ลาออกไม่ช่วย เลบานอนยังประท้วงเดือด ขณะที่ยอดตายเหตุระเบิดพุ่งทะลุ 200 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 23:15 น.
  SHARE

  ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในกรุงเบรุตของเลบานอน อาจมีมากกว่า 200 ศพ หลังยังไม่พบผู้สูญหายอีกหลายสิบราย ขณะที่การประท้วงภาครัฐยังดุเดือด แม้รัฐมนตรีประกาศลาออกเพื่อขอรับผิดชอบต่อเหตุระเบิด

  นายมาร์วัน อับบูด ผู้ว่าการกรุงเบรุตของเลบานอน แถลงยอมรับว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดรุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อน น่าจะมากกว่า 200 ศพ เนื่องจากจนถึงขณะนี้ยังคงไม่พบผู้สูญหายอีกหลายสิบราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติ โดยล่าสุดกองกำลังทหารได้ยกเลิกการค้นหาและกู้ภัยบริเวณท่าเรือ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระเบิดแล้ว

  ขณะที่สถานการณ์การประท้วงในกรุงเบรุตที่ถูกจุดกระแสจากความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลในการจัดการกับเหตุระเบิดดังกล่าว ยังคงทวีความรุนแรงขึ้น แม้จะมีรัฐมนตรีอย่างน้อย 2 คนที่ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือ นางมานัล อับเดล ซาหมัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศของเลบานอน และนายเดเมียนอส กัตตาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเลบานอน ที่ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยก่อนหน้าที่ 2 รัฐมนตรีในรัฐบาลของเลบานอนจะลาออก ยังมีสมาชิกรัฐสภาอีกจำนวนหนึ่งยื่นหนังสือลาออก เนื่องจากเหตุระเบิดด้วยเช่นเดียวกัน


  อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการลาออกดังกล่าว จะไม่สามารถบรรเทาความอึดอัดและคับข้องใจของประชาชนลงได้โดยผู้ประท้วงยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง เนื่องจากเชื่อว่าการทุจริตคอร์รัปชันอยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งนี้ โดยนับเป็นคืนที่สองแล้วที่มีการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วง โดยเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตายิงใส่ผู้ชุมนุม ขณะที่ประชาชนต่างขว้างปาก้อนหินหรือก้อนอิฐเพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ โดยนับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดประชาชนหลายแสนชีวิตต้องอาศัยอยู่ในซากบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย โดยส่วนใหญ่ไม่เหลือแม้หน้าต่างหรือประตู ขณะที่เจ้าหน้าที่ของยูเอ็นได้เตือนให้ภาครัฐเร่งรับมือกับวิกฤติขาดแคลนอาหารและยา และให้เร่งส่งความช่วยเหลือไปยังประชาชนทันที นอกจากนี้ ยังมีความช่วยเหลือจากนานาชาติที่รับปากในระหว่างการประชุมทางไกลร่วมกับ นางเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิดีฝรั่งเศส ว่าจะระดมบริจาคเงินจำนวน 297 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9,248 ล้านบาท ส่งตรงให้ถึงมือประชาชนชาวเลบานอนโดยไม่ผ่านรัฐบาลด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดเบรุตระเบิดเลบานอนท่าเรือกรุงเบรุตกรุงเบรุตประเทศเลบานอนข่าวเลบานอนล่าสุดเลบานอนข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 08:33 น.