ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฮโดรเจลกับการพัฒนาชีวการแพทย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ส.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ถึงแม้ทุกวันนี้การปลูกถ่ายอวัยวะในร่างกายจะเป็นวิธีหนึ่งที่ได้ผล แต่ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จไปทุกกรณี เพราะผู้ป่วยบางรายก็พบความล้มเหลวในการปลูกถ่าย หรือแย่กว่านั้นคือร่างกาย ปฏิเสธการปลูกถ่าย ทำให้ผู้ป่วยมีภาระทางการเงินและปัญหาสุขภาพจำนวนมาก นักวิจัยจึงพยายามค้นหาวัสดุที่จะใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับงานวิศวกรรมเนื้อเยื่อ ซึ่งก็มีการค้นพบว่าไฮโดรเจลเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

  ไฮโดรเจลมีลักษณะการทำงานและโครงสร้างที่คล้ายคลึงกับเนื้อเยื่ออ่อนในร่างกายมนุษย์ แต่ถึงจะมีความคล้ายคลึงกับเนื้อเยื่อตามธรรมชาติของร่างกาย ทว่าในทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไฮโดรเจลกลับยากที่จะใช้งาน เพราะมีความอ่อน และโครงสร้างไม่เสถียร ไม่ยึดติดกับของแข็งได้ง่าย นั่นจึงยากต่อการใช้ในงานวิศวกรรมกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อกระดูก ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยวิศวกรชีวการแพทย์จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ในออสเตรเลีย ได้พัฒนาเทคโนโลยีพลาสมาเพื่อยึดติดกับไฮโดรเจลที่จะช่วยให้ทำงานได้ดีที่สุดในร่างกาย

  Credit : Dr Behnam Akhavan
  Credit : Dr Behnam Akhavan

  ทีมเผยว่าการวิจัยทดสอบวัสดุที่คิดค้นใหม่นี้โดยใช้สารชีวโมเลกุลที่พบในร่างกาย แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองของเซลล์ในเชิงบวก ซึ่งเชื่อว่าวัสดุเหล่านี้จะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมต่อการใช้งานอื่นๆ ทั้งในห้องปฏิบัติการบนชิป เครื่องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและโครงสร้างทางชีวภาพสำหรับการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ตลอดจนสารเคลือบกันเชื้อราที่จะใช้กับพื้นผิวที่จมอยู่ใต้น้ำอย่างในสภาพแวดล้อมทางทะเล.

  (ภาพประกอบ : Dr Behnam Akhavan, University of Sydney. Credit : University of Sydney)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตไฮโดรเจลการพัฒนาชีวการแพทย์การปลูกถ่ายอวัยวะเนื้อเยื่ออ่อนสารชีวโมเลกุลงานวิศวกรรมกระดูกอ่อนการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 17:58 น.