ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เคยกินไดโนเสาร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ส.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคแรกๆ แม้จะอยู่ร่วมยุคกับไดโนเสาร์มานานกว่า 160 ล้านปี แต่โดยเฉลี่ยแล้วสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคนั้นน่าจะมีน้ำหนักประมาณ 100 กรัม เมื่อไม่นานมานี้ มีนักวิจัยได้ล่วงรู้ถึงการพัฒนาความหลากหลายทางชีวภาพที่น่าอัศจรรย์ของสัตว์เลี้ยงลูก ด้วยนมซึ่งครอบครองระบบนิเวศเป็นจำนวนมาก

  ทีมวิจัยนำโดยนักธรณีศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทือบิงเงิน ในเยอรมนี ได้ศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกระดูกซี่โครงต้นคอของไดโนเสาร์ชนิดคอยาว ที่ขุดพบจากทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน และนี่น่าจะเป็นหลักฐานเก่าแก่ที่สุดที่ระบุว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคแรกๆกินเนื้อไดโนเสาร์เมื่อประมาณ 160 ล้านปีก่อน เนื่องจากค้นพบรอยกัดเล็กๆของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยในชิ้นส่วนกระดูกของไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอด (sauropod) ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 20 เมตร มีคอยาว หนักหลายพันกิโลกรัม ซึ่งรอยกัดแทะมีลักษณะคล้ายรอยกัดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในปัจจุบันอย่างสัตว์จำพวกฟันแทะหรือหนู

  รอยกัดบนกระดูกหรือเนื้อในกระเพาะอาหารนั้นหายากมาก เพราะหลักฐานอื่นๆที่มีอยู่ก่อนหน้านี้จะมาจากยุคครีเตเชียส อายุมากที่สุดก็ประมาณ 100 ล้านปี นั่นทำให้การค้นพบหลักฐานใหม่ที่เก่าแก่ราว 160 ล้านปี มีความพิเศษมาก ร่องรอยนี้จึงถือเป็นหลักฐานที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีววิทยาของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคแรกๆในจีน.

  (ภาพประกอบ Credit : Universitaet Tübingen)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทีมวิจัยไดโนเสาร์ระบบนิเวศทือบิงเงินชิ้นส่วนกระดูกของไดโนเสาร์การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 10:27 น.