ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "จิมมี่ ไหล" เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงถูกจับ ฐานละเมิดก.ม.ความมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 22:12 น.
  SHARE

  เจ้าพ่อธุรกิจสื่อฮ่องกง ถูกจับฐานกระทำความผิดตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ต้องสงสัยว่าสมคบคิดกับต่างชาติ

  วันนี้ (10 สิงหาคม 2563) สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายจิมมี ไหล (Jimmy Lai) เจ้าพ่อธุรกิจสื่อฮ่องกง วัย 71 ปี เจ้าของหนังสือพิมพ์แทบล็อยด์ ‘แอปเปิล เดลี’ ถือเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงที่มีชื่อเสียง ถูกจับฐานกระทำความผิดตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่เริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา หลังต้องสงสัยว่าสมคบคิดกับต่างชาติ และนับเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่สุดของฮ่องกงที่ถูกจับภายใต้กฎหมายนี้

  โดยตัวกฎหมายความมั่นคงที่จีนนำมาใช้กับฮ่องกงฉบับนี้นั้น ได้กำหนดโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิตสำหรับความผิดฐานล้มล้างการปกครอง แบ่งแยกดินแดน ก่อการร้าย และสมคบคิดต่างชาติ ซึ่งมีผู้คนบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย และมองว่าเป็นการกดขี่เสรีภาพ ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนเชื่อว่ากฎหมายความมั่นคงจะช่วยคืนเสถียรภาพ หลังจากฮ่องกงต้องเผชิญกับเหตุชุมนุมประท้วงยืดเยื้อรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา

  ก่อนหน้านี้ นายไหล เคยถูกจับมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อต้นปีนี้ฐานเข้าร่วมการชุมนุมผิดกฎหมายพร้อมกับแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยคนอื่นๆ ที่เป็นคดีเกี่ยวโยงกับการประท้วงเมื่อปีที่แล้ว โดยตัวเขาเองได้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า จะยังคงปักหลักอยู่ในฮ่องกงเพื่อต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป แม้รู้ว่าตนเองคือหนึ่งในเป้าหมายที่รัฐบาลจีนจ้องใช้กฎหมายความมั่นคงเล่นงานก็ตาม

  อย่างไรก็ตาม กฎหมายความมั่นฉบับนี้ได้สร้างความวิตกกังวลและส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของชาวฮ่องกงจำนวนไม่น้อยเลย เพราะคนหนุ่มสาวที่ต่อต้านรัฐบาลจำใจต้องยุติการเคลื่อนไหว ขณะที่นักเคลื่อนไหวบางรายถึงขั้นหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ

  ขณะที่ทางการจีนและฮ่องกงยืนยันว่าจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้เพื่ออุดช่องโหว่ของกฎหมาย และแก้ไขปัญหาในด้านความมั่นคงของชาติ พร้อมยืนยันว่า กฎหมายฉบับนี้จะไม่กระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนชาวฮ่องกง แต่จะใช้จัดการกับคนส่วนน้อย ซึ่งคาดว่าเป็นกลุ่มที่ลุกฮือขึ้นมาก่อปัญหาและต่อต้านทางการเท่านั้น.

  ที่มา : bbctheguardianreuters

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮ่องกงประท้วงฮ่องกงจีนจีน-ฮ่องกงข่าวต่างประเทศจิมมี่ ไหล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:35 น.