ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบลารุสประท้วงเดือด หลังเอ็กซิทโพลชี้ ‘ลูคาเชนโก’ ชนะเลือกตั้งขาดลอย

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 07:52 น.
  SHARE

  ชาวเบลารุสออกมาชุมนุมประท้วงในหลายเมือง เพื่อแสดงความไม่พอใจ หลังมีการเผยผลเอ็กซิทโพลชี้ว่า ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ชนะการเลือกตั้งอย่างขาดลอย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวในกรุงมินสค์ เมืองหลวงของประเทศเบลารุส ในคืนวันอาทิตย์ที่ 9 ส.ค. 2563 เพื่อแสดงความไม่พอใจ หลังจากสถานีโทรทัศน์ของรัฐ เผยผลเอ็กซิทโพลของการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จัดขึ้นในวันเดียวกันนี้ ซึ่งชี้ว่านาย อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก วัย 65 ปี ซึ่งนั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศมาตั้งแต่ปี 2537 ได้คะแนนโหวตเกือบ 80% ขณะที่นาง สเวตลานา ติคานอฟสกายา ตัวแทนจากฝ่ายค้านได้ไปเพียง 7%

  อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก
  อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก

  สถานการณ์การประท้วงในกรุงมินสค์ ผู้ชุมนุมที่ออกมาตะโกนขับไล่นายลูคาเชนโก ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล บริเวณอนุสาวรีย์วีรชนกรุงมินสค์ในย่านใจกลางเมือง โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ตำรวจใช้กระสุนยาง ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และระเบิดแสงเพื่อสลายการชุมนุม มีรถพยาบาลหลายคันถูกส่งเข้ามายังที่เกิดเหตุ นอกจากนี้ยังเกิดการประท้วงลักษณะเดียวกันที่เมืองเบรสต์ และเมืองโซดิโน ด้วย

  สเวตลานา ติคานอฟสกายา
  สเวตลานา ติคานอฟสกายา

  ด้าน ‘NetBlocks’ กลุ่มสังเกตการณ์อินเทอร์เน็ตในเบลารุส ระบุว่า การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีการหยุดชะงักอย่างมีนัยสำคัญทั่วเบลารุส โดยสถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ ตลอดทั้งหมด ทำให้เกิดภาวะสุญญากาศของข้อมูล

  ทั้งนี้ นางติคานอฟสกายา วัย 37 ปี ซึ่งลงเลือกตั้งแทนสามีของเธอที่ถูกคุมขัง กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า การเลือกตั้งในวันอาทิตย์จะไม่โปร่งใส และพวกเธอจะนับคะแนนโหวตของตัวเองควบคู่ไปด้วย และหลังจากมีการประกาศผลเอ็กซิทโพล เธอก็ประกาศกร้าวว่า เธอไม่เชื่อตัวเลขที่ออกมา “ฉันเชื่อในดวงตาของตัวเอง และฉันเห็นว่าเสียงข้างมากอยู่ฝ่ายเรา”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบลารุสเลือกตั้งประธานาธิบดีเอ็กซิทโพลอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโกประท้วงปะทะตำรวจสเวตลานา ติคานอฟสกายา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 10:01 น.