ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “หน้ากากอาเบะ” หลักฐานความล้มเหลวสู้โควิดของผู้นำญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2563 07:00 น.
  SHARE

  รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังถูกวิจารณ์ถึงการจัดการโรคโควิด-19 และหนึ่งในหลักฐานที่เป็นรูปธรรมที่สุดคือ “หน้ากากผ้า” ที่อยู่บนใบหน้าของผู้นำญี่ปุ่นเอง

  เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่น หลายคนมักนึกถึงการเป็นประเทศแห่งการประดิษฐ์นวัตกรรมใหม่ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน แต่ไม่ใช่กับ “หน้ากากอาเบะ” หรือ ‘Abenomask’ ที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นผลิตแจกประชาชน ซึ่งถูกวิจารณ์มาตลอดหลายเดือนว่า หน้ากากดังกล่าวทั้งสิ้นเปลืองงบประมาณและไร้ประสิทธิภาพ จนแม้แต่นายอาเบะเองก็ต้องยอมแพ้ ยุติการใช้งานหน้ากากนี้แล้วไปใช้หน้ากากผ้าที่มีความเหมาะสมกว่าแทน

  ‘Abenomask’ คืออะไร?

  “หน้ากากอาเบะ” หรือ ‘Abenomask’ คือคำที่สังคมญี่ปุ่นตั้งชื่อให้กับหน้ากากผ้าที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นผลิตแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังญี่ปุ่นประสบปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน

  โดยคำว่า ‘Abenomask’ เป็นคำล้อเลียนซึ่งดัดแปลงมาจาก ‘Abenomics’ ซึ่งเป็นชื่อเรียกนโยบายเศรษฐกิจของนายชินโสะ อาเบะ

  นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศแผนผลิตหน้ากากดังกล่าวแจกเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา และแผนดังกล่าวได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทันที เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะแจกหน้ากากให้ครัวเรือนละ 2 ชิ้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อสมาชิกครอบครัวทุกคนแน่นอน

  หน้ากากที่ชาวบ้านโวยว่าไม่ได้มาตรฐาน

  ชาวญี่ปุ่นเริ่มได้รับหน้ากากที่รัฐบาลแจกจ่ายในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศนโยบายเมื่อต้นเดือนเมษายน ซึ่งถูกมองว่าแจกจ่ายให้ประชาชนช้าเกินไป และด้วยความที่หน้ากากอาเบะมีขนาด ยาวเพียง 16.5 เซนติเมตร กว้าง 9.5 เซนติเมตร ทำให้ชาวญี่ปุ่นพากันวิจารณ์ทันทีว่ามีขนาดเล็กเกินไป เนื่องจากหน้ากากไม่ครอบคลุมส่วนแก้ม รวมไปถึงพื้นที่บริเวณคาง ตามที่หน้ากากป้องกันเชื้อโรคควรจะเป็น

  นอกจากนี้ ผู้ได้รับหน้ากากอาเบะหลายคนยังโพสต์ภาพหน้ากากที่พวกเขาได้รับที่อยู่ในสภาพสกปรก มีคราบสีดำเหมือนไม่ผ่านการซักมาก่อน ขณะเดียวกันหน้ากากบางชิ้นยังมีเศษผมและแมลงติดมากับหน้ากากด้วย

  นอกจากกระแสในโลกออนไลน์ที่ไม่ถูกใจหน้ากากผ้าของรัฐบาล ความไม่พอใจต่อ “หน้ากากอาเบะ” ยังสะท้อนผ่านการที่ชาวญี่ปุ่นนำหน้ากากอาเบะไปบริจาครวมแล้วกว่า 100,000 ชิ้น โดยหวังว่า ด้วยขนาดที่เล็กแบบนี้ หน้ากากอาเบะอาจเป็นประโยชน์กับเด็กหรือผู้ที่ขาดแคลนจริงๆ มากกว่า

  นโยบายผิดพลาด-ใช้งบไม่เหมาะสม

  “หน้ากากอาเบะ” ที่ผลิตแจกจ่ายชาวญี่ปุ่นใช้งบประมาณ 46,000 ล้านเยน หรือราว 13,700 ล้านบาท โดยไม่มีการแจกแจงรายละเอียดที่แน่ชัดว่าถูกจ่ายไปกับอะไรบ้าง รวมทั้งไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า “หน้ากากอาเบะ" ถูกผลิตแจกจ่ายออกมามากน้อยแค่ไหนกันแน่ โดยจากข้อมูลของ Kyodo News พบว่า หน้ากากอาเบะถูกแจกจ่ายให้กับประชาชนไปแล้ว 130 ล้านชิ้น และมีแผนจะมอบให้เจ้าหน้าที่ประจำสถานดูแลคนชราอีก 80 ล้านชิ้น ซึ่งถ้าคำนวณตามยอดการแจกจ่ายข้างต้น เท่ากับว่าต้นทุนการผลิตหน้ากากอาเบะ 1 ชิ้น จะอยู่ที่ 65 บาท

  งบประมาณมหาศาลที่ทุ่มไปกับการผลิตหน้ากากที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์จากทั้งประชาชนและพรรคฝ่ายค้าน ว่าเป็นการใช้งบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ นอกจากนี้หลายฝ่ายยังวิจารณ์ว่า การผลิตหน้ากากผ้าแจกประชาชนเป็นนโยบายที่ผิดพลาด เนื่องจากประชาชนสามารถจัดหาหน้ากากผ้าได้ไม่ยากอยู่แล้ว โดยถ้าไม่ซื้อหน้ากากผ้าสำเร็จรูปที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาด บางครอบครัวก็สามารถตัดเย็บหน้ากากผ้าใช้ในครอบครัวเองได้

  สุดท้ายอาเบะต้องยอมถอย

  นายชินโสะ อาเบะ ปรากฏตัวต่อสาธารณะพร้อมกับการสวม “หน้ากากอาเบะ” ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และทุกครั้งที่เขาสวมหน้ากากอาเบะก็มักจะถูกล้อเลียนเสมอ เนื่องจากขนาดของหน้ากากเล็กเกินไปมากเมื่อเทียบกับใบหน้าของเขาเอง

  แม้แต่เจ้าหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนหนึ่ง ซึ่งทำงานใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีอาเบะยังระบุว่า แม้นายอาเบะจะต้องการแสดงออกถึงการไม่ยอมจำนนต่อเสียงวิจารณ์ ด้วยการสวมหน้ากากอาเบะอยู่เสมอ แต่ก็ต้องยอมรับว่า การสวมหน้ากากอาเบะไม่ได้ทำให้เขาดูดีเท่าไรนัก

  โดยล่าสุดเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สื่อมวลชนจับสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าของนายกรัฐมนตรีอาเบะ เนื่องจากเขายอมเปลี่ยนไปสวมหน้ากากผ้าแบบปกติที่มีขนาดใหญ่ครอบคลุมใบหน้าส่วนใหญ่ และเมื่อถูกสื่อมวลชนถามถึงการไม่สวมหน้ากากอาเบะแล้ว นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ให้เหตุผลว่า หน้ากากที่เขาใส่อยู่ก็เป็นหน้ากากผ้าเหมือนกัน และตอนนี้ก็มีหน้ากากผ้าหลากหลายรูปแบบในท้องตลาดให้ประชาชนได้เลือกใช้เพื่อป้องกันโรคระบาดแล้ว

  ความนิยมอาเบะกำลังทรุดหนัก

  เสียงวิจารณ์ต่อ “หน้ากากอาเบะ” เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เป็นรูปธรรมที่สะท้อนว่า ชาวญี่ปุ่นกำลังไม่พอใจรัฐบาลในการควบคุมโรคโควิด-19 โดยจากการสำรวจของหนังสือพิมพ์ The Asahi Shimbun เมื่อเดือนเมษายน ในช่วงเดียวกับที่หน้ากากอาเบะถูกแจกจ่ายไปยังครัวเรือนทั่วประเทศพบว่า กลุ่มตัวอย่างชาวญี่ปุ่นมากถึง 63% ไม่เห็นด้วยกับนโยบายหน้ากากอาเบะ ขณะที่กลุ่มตัวอย่างเกินครึ่งชี้ว่า รัฐบาลนำโดยนายชินโสะ อาเบะล้มเหลวในการควบคุมโรคโควิด-19

  ผู้เขียน: Marshal

  ที่มา Tokyo Weekender, Kyodo News, The Asahi Shimbun

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ากากอาเบะspecial contentชินโสะ อาเบะAbenomaskหน้ากากอนามัยข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 19:29 น.