ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบมะเร็งในฟอสซิลไดโนเสาร์เป็นครั้งแรก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  ไดโนเสาร์อาจสูญพันธุ์จากผลกระทบของอุกกาบาตที่พุ่งชนโลกอย่างรุนแรง แต่ก่อนที่จะสูญพันธุ์ ไดโนเสาร์ก็เป็นสัตว์ที่ต้องเผชิญการคุกคามจากโรคภัยไข้เจ็บเช่นกัน เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยาและเวชศาสตร์โมเลกุลของมหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์ และนักวิทยาศาสตร์จากราชพิพิธภัณฑ์ออนทาริโอ ในแคนาดา เผยผลวิจัยซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล Centrosaurus apertu ไดโนเสาร์มีเขาที่คล้ายไทรเซอราทอปส์ (Triceratops) พบในรัฐอัลเบอร์ตาในแคนาดาเมื่อปี พ.ศ.2532

  Centrosaurus apertu ตัวนี้เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 76-77 ล้านปีที่แล้ว หรือประมาณ 10 ล้านปีก่อนไดโนเสาร์จะถูกกวาดล้างไปจาก โลก สิ่งน่าสนใจคือลักษณะกระดูกน่องที่ผิดรูป บ่งบอกว่าไดโน-เสาร์ดังกล่าวน่าจะทรมานจากโรคมะเร็งกระดูกขั้นร้ายแรงก่อนที่จะตาย ทีมได้ใช้ เครื่องมือ สำรวจร่างกายแบบ 3 มิติ เพื่อให้เห็นภาพการพัฒนาของมะเร็งผ่านทางกระดูกไดโนเสาร์เป็นครั้งแรก และเพื่อยืนยันผลการวินิจฉัย ทีมจึงเปรียบเทียบฟอสซิล Centrosaurus apertu กับกระดูกน่องปกติของไดโนเสาร์ชนิดเดียวกัน รวมถึงกระดูกน่องของมนุษย์เพื่อยืนยันถึงโรคมะเร็งกระดูกออสทีโอซาร์โคมา (osteosarcoma) ที่มักเกิดตรงกระดูกหน้าแข้ง กระดูกต้นขาใกล้หัวเข่า

  การค้นพบนี้ยังอาจเชื่อมโยงทางชีววิทยาในอาณาจักรสัตว์และตอกย้ำทฤษฎีที่ว่าโรคมะเร็งกระดูกออสทีโอซาร์โคมา มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อกระดูกอย่างรวดเร็วเมื่อใด.

  (ภาพประกอบ Credit : Royal Ontario Museum.© Royal Ontario Museum/McMaster University)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินมะเร็งในฟอสซิลฟอสซิลไดโนเสาร์ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ ไดโนเสาร์โรคมะเร็งกระดูกออสทีโอซาร์โคมาโรคมะเร็งกระดูกขั้นร้ายแรงการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:32 น.