ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ค้นพบวิธีปรับปรุงรสชาติของกระเทียม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  นานหลายศตวรรษที่ผู้คนทั่วโลกใช้ต้นกระเทียมเป็นยารักษาโรคตามธรรมชาติ รวมถึงเป็นสารยับยั้งศัตรูพืช ทว่าสิ่งที่พวกเขาไม่รู้ก็คือหัวกระเทียมมีฤทธิ์แรงและมีกลิ่นฉุนจนกระทั่งได้ลิ้มรสมัน แต่นักวิจัยยุคนี้ได้ตั้งคำถามว่าจะเป็นอย่างไรถ้าพัฒนาขั้นตอนใหม่ในกระบวนการเผาผลาญของต้นกระเทียม ที่จะนำไปสู่รสชาติและกลิ่นหอม

  ล่าสุด ทีมวิจัยจากสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนียหรือเวอร์จิเนียเทค ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ค้นพบขั้นตอนใหม่ในกระบวนการเผาผลาญที่ผลิตเอนไซม์แอลลิซิน (allicin) เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ซึ่งเอนไซม์ดังกล่าวจะนำไปสู่รสชาติและกลิ่นหอมของกระเทียม การค้นพบนี้ได้ช่วยเพิ่มความเชื่อทางวิทยาศาสตร์ก่อนหน้านี้ที่มีมาหลายสิบปี ว่ากระเทียมสามารถปรับปรุงได้หรือสร้างสารประกอบที่มีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ได้ และการวิจัยนี้อาจช่วยปรับปรุงให้เกิดกระเทียมสายพันธุ์ใหม่ที่ให้รสชาติดีมากขึ้น

  ที่สำคัญการสามารถทดสอบระดับเอนไซม์แอลลิซิน จะทำให้เกษตรกรรับรู้ถึงความแข็งแรงของพืชโดยไม่ต้องใช้วิธีพันธุวิศวกรรม อีกทั้งจะช่วยคาดเดารสชาติที่ดีกว่าได้ อาจช่วยเปิดประตูสู่การควบคุมการผลิตที่ดีขึ้นเช่นกัน และการปลูกพืชที่สม่ำเสมอมากขึ้นก็จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรได้ในอนาคต.

  (ภาพประกอบ : สองนักวิจัยจากเวอร์จิเนียเทค ฮันนาห์ วาเลนติโน่ และพลาโบ โซบราโด Credit: Virginia Tech)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตรสชาติกระเทียมเอนไซม์แอลลิซินเวอร์จิเนียเทคเกษตรกรหัวกระเทียมพันธุวิศวกรรมการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 10:13 น.