ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิวซีแลนด์ปลอดโควิด 100 วัน ย้ำประชาชนอย่าเพิ่งชะล่าใจ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 19:10 น.
  SHARE

  นิวซีแลนด์ประกาศไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศครบ 100 วัน แต่ย้ำจะนำสถานการณ์ในหลายประเทศที่กลับมาพบผู้ป่วยใหม่มาเป็นบทเรียน

  สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานวันที่ 9 ส.ค. ว่า ทางการนิวซีแลนด์ประกาศไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ ติดต่อกัน 100 วันแล้ว ทำให้นิวซีแลนด์ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากร 5 ล้านคน กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก

  แม้ตอนนี้ชาวนิวซีแลนด์จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้ว แต่ทางการนิวซีแลนด์เตือนว่า อย่าเพิ่งพึงพอใจกับการไม่พบการระบาด โดยยกตัวอย่างหลายประเทศที่ไม่มีการติดเชื้อเป็นเวลาหลายวัน แต่ก็กลับมามีผู้ติดเชื้อใหม่

  ดร.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ ผู้อำนวยการหน่วยงานสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ชี้ว่า บทเรียนจากต่างประเทศทำให้เห็นได้ว่า การกลับมาติดเชื้อใหม่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และแพร่กระจายไปในพื้นที่ที่เดิมสามารถควบคุมโรคได้แล้ว ดังนั้นต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอหากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในนิวซีแลนด์

  สำหรับตัวอย่างจากต่างชาติ นิวซีแลนด์อาจหมายถึงกรณีที่เกิดขึ้นในเวียดนาม ซึ่งกลับมาพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ที่เมืองดานัง ทางตอนกลางของประเทศ หลังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศมากว่า 100 วัน ขณะเดียวกันยังมีสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างออสเตรเลีย ซึ่งเมืองเมลเบิร์นเพิ่งประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 6 สัปดาห์ หลังพบการแพร่ระบาด โดยมีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของกระบวนการกักตัวผู้ป่วย

  นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เริ่มหาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน
  นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เริ่มหาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน

  ความกังวลถึงการกลับมาระบาดครั้งใหม่ในนิวซีแลนด์ นอกจากจะเป็นประเด็นทางสาธารณสุขแล้ว ยังอาจถูกโยงเป็นประเด็นทางการเมืองเพื่อโจมตีนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ซึ่งเพิ่งเริ่มการรณรงค์หาเสียงในการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดนิวซีแลนด์ปลอดโควิดข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 19:25 น.