ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์ลงนามคำสั่งพิเศษ แจกเงินคนว่างงาน หลังเจรจาเยียวยารอบใหม่ล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 05:12 น.
  SHARE

  โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งพิเศษ สานต่อมาตรการแจกเงินพิเศษเยียวยาคนตกงานเพราะโควิด ที่หมดอายุเมื่อเดือนก่อน หลังเดโมแครตกับรัฐบาลเจรจาออกมาตรการเยียวยารอบใหม่ล้มเหลว

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี จำนวน 4 ฉบับ ในวันเสาร์ที่ 8 ส.ค. 2563 โดยหนึ่งในนั้นคือมาตรการเพิ่มเงินในสิทธิประโยชน์คนว่างงานอีก 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพียงวันเดียว หลังพรรคเดโมแครตกับทำเนียบขาวเจรจาออกกฎหมายแพ็กเกจเยียวยาโควิด-19 รอบใหม่ในสัปดาห์นี้ล้มเหลว

  ผลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ชาวอเมริกันตกงานเป็นจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้ผู้ว่างานเหล่านี้สามารถขอรับเงินสิทธิประโยชน์คนว่างงานตามปกติจากรัฐได้ทุกสัปดาห์ ขณะที่รัฐบาลกลางออกมาตรการเยียวยา มอบเงินเพิ่มให้อีก 600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม มาตรการเยียวยาดังกล่าวหมดอายุไปแล้วเมื่อ 31 ก.ค.

  การเจรจาออกมาตรการรอบใหม่จนถึงตอนนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จ จากความขัดแย้งกันระหว่างฝ่ายเดโมแครตกับฝ่ายรัฐบาล โดยบางคนไม่เห็นด้วยที่จะมอบเงินเยียวยาจำนวนนี้ต่อไป เพราะจะทำให้ขาดแรงจูงใจในการออกไปหางานทำ

  หลังจากการจรจาในสัปดาห์นี้ล้มเหลว และชาวอเมริกันไม่ได้รับเงินช่วยเหลือมาหลายวัน ในที่สุดในทรัมป์ก็ตัดสินใจลงนามคำสั่งมอบเงินช่วยเหลือดังกล่าว “ผมกำลังออกมาตรการมอบเงินเพิ่ม หรือเงินพิเศษ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อสัปดาห์ และขยายเวลาสิทธิประโยชน์ออกไป 400 ดอลลาร์นับว่ามาก แต่เราต้องการดูแลประชาชนของเรา” นายทรัมป์บอกกผู้สื่อข่าวที่กอล์ฟ คลับ ของเขาในเมืองเบดมินสเตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์

  นายทรัมป์ยังใช้โอกาสนี้กล่าวโจมตีฝ่ายเดโมแครตว่า เรื่องนี้ควรจะเป็นเรื่องง่าย แต่เดโมแครตกลับต้องการเพิ่มหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้คนเข้ามา นายทรัมป์ย้ำด้วยว่า รัฐบาลกลางจะจ่ายเพียง 75% ของเงินจำนวนดังกล่าวเท่านั้น ส่วนที่เหลือรัฐต่างๆ ต้องรับผิดชอบเอง

  เมื่อนักข่าวถามว่า เหตุใดจึงให้ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ แทนที่จะเป็น 600 ดอลลาร์สหรัฐฯ เหมือนเดิม นายทรัมป์ตอบว่า “นี่คือเงินที่พวกเขาจำเป็นต้องมี นี่คือเงินที่พวกเขาต้องการ และนี่จะทำให้พวกเขามีแรงจูงใจมากๆ ในการกลับไปทำงาน” นายทรัมป์กล่าวต่อว่า เงินจำนวน 600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ดึงดูดให้คนกลับไปทำงานเลย

  ท้ังนี้ คำสั่งพิเศษอีก 3 ฉบับ รวมถึงการเว้นจ่ายภาษีเงินได้สำหรับชาวอเมริกันที่มีรายได้น้อยกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี, ขยายเวลางดเว้นการขับออกนอกประเทศกับให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ให้เช่า และเลื่อนเส้นตายการจ่ายเงินกู้และดอกเบี้ยสำหรับนักเรียนออกไปจนถึงสิ้นปี 2563.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์แจกเงินเงินเยียวยาคำสั่งพิเศษ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21:46 น.